Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những thực phẩm người mắc bệnh trĩ nên tránh

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, tuy nhiên, cơ bản nhất vẫn là do nóng trong và táo bón ở người bệnh. Đó cũng chính là 2 yếu tố chính khiến cho bệnh trĩ phát triển một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Khi mắc bệnh trĩ, bên cạnh việc chú ý tới chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi đều đặn thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Vậy bệnh nhân bị bệnh trĩ không nên ăn gì để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho quá trình điều trị?

Các sản phẩm từ sữa

Đây chính là một loại thực phẩm khiến người bị bệnh trĩ có nguy cơ bị táo bón rất cao. Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể khiến việc sản xuất khí tăng lên, gây ra chuột rút và đau bụng ở người bệnh, khiến người bệnh trở nên khó khăn trong quá trình đi đại tiện, thậm chí gây chảy máu khu vực hậu môn.

Hạn chế muối trong các món ăn

Với người mắc bệnh trĩ thì muối là một thành phần thực phẩm nên hạn chế sử dụng, được mệnh danh là sát thủ nguy hiểm. Khi đi vào cơ thể, muối sẽ khiến cho phân bị cứng và khử đi lượng nước cần thiết gây ra sự khó khăn cho bệnh nhân bệnh trĩ khi đi đại tiện.

Mặt khác, việc ăn quá nhiều muối trong các bữa ăn hằng ngày sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn, sử dụng nhiều muối thường gây sưng búi trĩ hoặc đầy bụng.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm đã được chế biến sẵn thường chứa khá nhiều muối và ít chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn ẩn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, khiến hệ tiêu hóa trở nên hoạt động kém đi và gây ra táo bón. Đồ ăn nhanh, những thực phẩm đông lạnh hay thực phẩm đóng gói sẽ khiến bệnh nhân bị trĩ trở nên đau đớn và khó chịu hơn trong quá trình chữa trị của mình. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cùng là một trong số những thành phần bạn cần hạn chế sử dụng.

Rượu, bia, nước uống có ga và các chất kích thích khác

Đặc tính của rượu, bia, nước có ga chính là khả năng làm mất nước, bào mòn dạ dày và tăng nguy cơ bị mắc chứng táo bón triền miên.

Ngũ cốc tinh chế

Một số loại ngũ cốc tinh chế ở dạng kem, bột, bột gạo, bánh mỳ, bánh bông lan được bày bán khá nhiều trên thị trường hiện nay cũng chính là đồ ăn khiến nguy cơ bị táo bón và đau dạ dày ở bệnh nhân tăng cao. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh tình của bạn ngày càng trở nên trầm trọng .

Tránh xa các thực phẩm cay nóng

Khi búi trĩ đang bị sưng phồng khó chịu, bệnh nhân nên nói “Không” với những thực phẩm có tính cay nóng, cho đến khi sự khó chịu này trở nên thuyên giảm.

Gia vị cay nóng làm đau rát và gây tiêu chảy ở bệnh nhân trĩ

Đồ cay nóng sẽ làm cho đường ruột bị kích thích, nếu bạn đang có búi trĩ sẽ bị đau rát hoặc chảy máu. Bên cạnh đó, những thực phẩm cay nóng cũng góp một phần rất lớn gây ra tiêu chảy, một nỗi ám ảnh mà người bệnh trĩ đều mong muốn tránh xa.

Đối với những bệnh nhân không may mắc phải bệnh trĩ, điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để hạn chế bệnh phát triển và gây ra biến chứng./.

Hoàng Đông Y (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi