Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thường xuyên thức khuya không chỉ tác động tiêu cực đến ngoại hình, mà còn có tác động tiêu cực khá lớn đến khả năng học tập, trí nhớ, tăng trưởng và khả năng hệ miễn dịch.

Thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ

Những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm thường sống thọ hơn so với những người hay thức khuya. Những người thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, khả năng bị đột quỵ rất cao.

Thiếu ngủ cũng có thể gây tổn thương không hồi phục cho não, dẫn đến rối loạn nội tiết. Nhiều hormone trong cơ thể con người có đặc điểm tiết ra nhịp nhàng, thường xuyên thức khuya sẽ phá vỡ sự cân bằng hormone của cơ thể, gây ra nhiều hậu quả không mong muốn, như da sần sùi. Đồng thời ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ, trẻ còi cọc và giảm thị lực.

Ảnh minh họa

Không đánh răng thường xuyên

Răng không chỉ liên quan đến thẩm mỹ, mà quan trọng hơn, nó liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người. Rụng răng có liên quan mật thiết đến tỷ lệ tử vong.

Miệng là "vùng thoải mái" của vi khuẩn và đây là môi trường đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu không thường xuyên đánh răng và chăm sóc sức khỏe răng miệng sẽ làm tăng đáng kể khả năng mắc các bệnh về răng, miệng, lưỡi và cổ họng. Các vấn đề về viêm nha chu và mảng bám do đánh răng không đầy đủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngồi nhiều, ít vận động

Giới hạn thời gian cho việc ngồi lâu là từ 1,5 - 4 tiếng, con số này khiến nhiều người ngạc nhiên. Ngày nay, nhiều người thường làm việc qua máy tính, sinh viên, học sinh ảnh hưởng nhiều bởi xem TV và chơi điện thoại trong thời gian rảnh rỗi, nên thời gian ngồi rất nhiều, ít vận động.

“Ngồi nhiều” là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ngồi trong thời gian dài trước tiên ảnh hưởng đến cân nặng, khiến cột sống, đầu gối, eo và vai ở trạng thái cong trong một thời gian dài, và các cơ của toàn cơ thể sẽ bị cứng và đau, sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và máu cho não, làm giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể, đồng thời khiến hệ miễn dịch suy giảm, rất dễ mắc bệnh.

Thường xuyên cáu giận

Người xưa có câu: “Ưu tắc thương thân, lạc tắc trường thọ”, có nghĩa là thường xuyên cáu giận sẽ làm tổn hại cơ thể, vui vẻ lạc quan giúp sống trường thọ. Hầu hết những người có tính khí nóng nảy, thường xuyên cáu gắt, sẽ dẫn đến chức năng gan tổn thương. Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể con người và có tác dụng giải độc, nếu gan bị suy giảm chức năng theo thời gian không chỉ dẫn đến các bệnh về gan mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất. Sự buồn bã, cáu kỉnh sẽ khiến tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, gây mệt mỏi thần kinh, dẫn đến trầm cảm, thậm chí là tự tử.

Do đó nếu bạn muốn duy trì trạng thái vui vẻ, trước hết phải biết tự hài lòng, cố gắng tìm những điều thú vị xung quanh mình, duy trì thái độ lạc quan tích cực. Khi bạn có tâm trạng tốt, sẽ sống khỏe, sống thọ. Trên thế giới không có loại thuốc nào giúp kéo dài tuổi thọ, chỉ có cách thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống, sức khỏe sẽ luôn bên bạn.

                                                                                 Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi