Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những thói quen bệnh nhân đái tháo đường nên tránh trong mùa lạnh

Để điều trị bệnh đái tháo đường cần phải thực hiện 3 nguyên tắc: dùng thuốc, chế độ ăn, tập luyện thể lực. Mùa lạnh nhiệt độ xuống thấp, nhiều bệnh nhân đái tháo đường không vận động thể thao đúng cách hoặc ít luyện tập, cùng với thói quen ăn nhiều nên đường huyết tăng lên, khiến cho họ có nguy cơ cao phải đối mặt với các biến chứng của bệnh.

Ảnh minh họa

Bước xuống giường luôn sau khi ngủ dậy

Mùa lạnh như hiện nay, nhiệt độ thường giảm thấp vào nửa đêm và buổi sáng sớm. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đái tháo đường có thói quen dậy sớm, vội vàng ra ngoài ngay khiến cơ thể có thể gặp nguy hiểm. Trên thực tế, hàng năm khi thời tiết chuyển lạnh, không ít người bệnh đái tháo đường bị đột quỵ vào khoảng thời gian này, nhất là những người mắc bệnh tim phối hợp.

Sáng sớm trời lạnh, khi vừa thức dậy, cơ thể đang ấm do nằm trong chăn, bệnh nhân dậy vội và bước xuống giường luôn, sẽ có thể xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, các mạch máu có thể bị co lại, gây thiếu oxy khiến các tai biến có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu người bệnh đái tháo đường có thói quen này cần thay đổi để hạn chế được các nguy cơ đột quỵ. Nên thức dậy và ngồi tại giường, dùng hai tay chà xoa vào nhau, xoa lên mặt cho ấm, tập vài động tác tại chỗ cho cơ thể thích nghi dần, sau đó mặc quần áo ấm rồi mới bước xuống giường.

Tập thể dục quá sớm hoặc ít luyện tập

Mùa lạnh, một số người bệnh vẫn giữ thói quen tập thể dục như những ngày bình thường. Điều này rất tốt nhưng do mùa lạnh, thời tiết buổi sáng không như mùa thu và mùa hè, không khí lạnh và ẩm ướt hơn, 7 giờ sáng trời vẫn còn lạnh. Nếu bệnh nhân duy trì luyện tập vào lúc 5 hoặc 6 giờ sáng như các mùa khác thì có thể sẽ bị nhiễm lạnh. Tốt nhất là ngủ dậy muộn hơn, tập thể dục muộn hơn các ngày mùa hè, mùa thu để cơ thể không bị sốc nhiệt.

Với một số bệnh nhân đái tháo đường, do lạnh nên rất ngại luyện tập khiến đường huyết tăng cao. Chính vì vậy, người bệnh không nên dừng vận động dù nhiệt độ như thế nào. Thay vì tập ngoài trời, có thể đi bộ trong nhà hoặc tập các bài tập theo các hướng dẫn của chuyên gia. Thực hành luyện tập bất kỳ khi nào có thể, miễn là không ngừng việc luyện tập trong mùa lạnh.

Không kiểm soát được nhiệt độ thiết bị sưởi ấm và nước sinh hoạt

Người bệnh đái tháo đường sẵn có nguy cơ tai biến thần kinh ngoại vi, khiến cảm giác về nóng lạnh cũng kém đi, nhất là bàn chân. Vì thế, việc dùng nước tắm hay sử dụng các thiết bị sưởi ấm vào mùa lạnh rất dễ gây bỏng và tổn thương.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường da rất khô do sự nuôi dưỡng kém đi, thậm chí có người còn bị nứt nẻ ở các kẽ chân và gót chân. Khi sử dụng nước quá nóng, để chế độ sưởi ấm ở nhiệt độ cao quá sẽ gây loét da.

Do đó, trước sử dụng nước để tắm hay ngâm chân vào nước nóng, người bệnh đái tháo đường nên nhờ người khác thử độ nóng của nước hoặc sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ nước rồi mới dùng. Đối với thiết bị sưởi ấm, cần nhờ người khác để chế độ cố định, tránh bị bỏng, tổn thương bàn chân.

 

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi