Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

1. Do tâm lý sợ bị ép ăn

Nhiều cha mẹ lo lắng thái quá về tình trạng ăn uống của bé, ép con ăn bằng mọi giá vì sợ con thấp bé nhẹ cân, con ăn đã no nhưng vẫn bắt ăn thêm. Khẩu phần ăn dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của từng bé, lượng thức ăn quá lớn khiến cơ quan tiêu hóa không tiêu hóa hết thức ăn dẫn đến cảm giác no, trẻ bị ép nhiều lần sẽ dẫn đến tâm lý sợ hãi, chống đối, khóc mỗi khi tới giờ ăn.

2. Trẻ ăn “tùy hứng” không theo bữa

Cho ăn không đúng bữa, ăn bất kể lúc nào bé thích, ăn lai rai cả ngày là thói quen không tốt

khiến trẻ ăn không được nhiều, không có cảm giác đói, không ngon miệng và không quan tâm đến bữa ăn chính.

Thói quen không tốt này vô tình khiến việc ăn uống của trẻ vất vả hơn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

3. Chế độ ăn thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn thiếu hụt vi chất như: sắt, kẽm, vitamin A, B, C, ... là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ ăn không ngon miệng.

Trẻ thiếu sắt thường có biểu hiện: da hơi xanh, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, quấy khóc kéo dài.... Trẻ bị thiếu máu kéo dài thường kém ăn, ăn không ngon, chậm phát triển trí tuệ và thể lực ...

4. Tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm

Nhiều cha mẹ cho trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại hay iPad hoặc dẫn bé đi la cà khắp xóm khi ăn, lúc này trẻ chỉ chăm chú vào những thứ đồ chơi, những hình ảnh trên tivi, việc ăn uống không còn là nhiệm vụ chính nữa, trẻ sẽ như một cái máy chỉ biết há miệng và nuốt thức ăn, không biết nhai nghiền hay cảm nhận thức ăn đó có ngon hay không. Lâu dần khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn, hình thành thói quen xấu trong ăn uống và rất khó để sửa đổi.

5. Dùng quá nhiều thực phẩm trong một bữa

Ở Việt Nam, đối với trẻ tập ăn cha mẹ thường có thói quen trộn nhiều loại thực phẩm rồi xay nhuyễn đút cho con ăn, điều này sẽ khiến trẻ không cảm nhận được mùi vị riêng từng loại thực phẩm, thức ăn kém hấp dẫn khiến trẻ không muốn ăn.

6. Chỉ cho ăn những gì bé thích

Cho ăn những món bé thích sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn. Nhưng nếu cứ nuông chiều chỉ ăn những món bé thích thì cơ thể sẽ không hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt chất, lâu dần hình thành thói quen rất khó để cho bé ăn thêm các món mới và khiến trẻ cảm thấy chán ăn.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi