Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lưu ý trước khi mang thai

Trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì để có em bé khỏe mạnh là những lưu ý mà các cặp vợ chông cần biết.

Ảnh minh họa

1. Thăm khám trước mang thai:

Cả hai vợ chồng nên thực hiện một số thăm khám trước khi mang thai để có thể loại trừ, phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời các nguy cơ có thể gây nguy hiểm khi mang thai. Việc nên làm đầu tiên là gười vợ nên làm các xét nghiệm một số bệnh mãn tính khác nhau như lao, tiểu đường và tim mạch, … Bởi các căn bệnh mãn tính này nếu không được điều trị khỏi hoặc khống chế tốt rất có thể gây nên sẩy thai. Kiểm tra các bệnh di truyền ở cả vợ và chồng, các bệnh lây nhiễm, không lây truyền để loại trừ khả năng ảnh hưởng sang con. Phát hiện các vấn đề liên quan đến các chất để bổ sung…

2. Hạn chế sử dụng thuốc và các chất kích thích

Trước khi mang thai cần hạn chế sử dụng thuốc và các chất kích thích. Sử dụng quá nhiều thuốc trước khi mang thai có thể gây nên sự tồn đọng thuốc trong cơ thể tác động xấu đến thai nhi. Đồng thời cũng cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, chè, café, rượu, …bởi những chất này có thể gây nên ảnh hưởng đến trứng và tinh trùng khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn.

3. Độ tuổi thích hợp nhất để mang thai

Phụ nữ bắt đầu có khả năng mang thai từ lúc bước vào tuổi dậy thì với lần hành kinh đầu tiên và mất khả năng mang thai khi mãn kinh. Theo lý thuyết, phụ nữ trong độ tuổi này đều có thể thụ thai và sinh con. Nhưng theo các nghiên cứu chỉ ra, không phải tất cả mọi lứa tuổi trong giai đoạn này đều thích hợp để mang thai mà chỉ có nhóm tuổi 24-29 tuổi được đánh giá là phù hợp nhất để mang thai.

4. Tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là một trong những việc cực kỳ quan trọng trong các bước chuẩn bị trước khi mang thai. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch cơ thể mẹ sẽ yếu hơn bình thường. Do đó, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm của mẹ cũng vì vậy mà tăng lên.Việc tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ thai nhi tránh khỏi các bệnh nguy hiểm như Rubella, viêm gan B… Đây cũng là cách tốt để bảo vệ cho cả mẹ. Tuy nhiên, khi tiêm vắc xin các mẹ cần hết sức lưu ý và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Một số loại vắc xin sống như chủng ngừa sởi, quai bị, rubella (MMR), phụ nữ được khuyến cáo không nên thụ thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm. Vắc xin ngừa uốn ván, bạch hầu, ho gà (Tdap) có thể được tiêm trong khi bạn đang mang thai. Vắc xin ngừa cúm thì có thể được tiêm trước hoặc trong khi mang thai tùy thuộc vào thời điểm.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi