Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng khí dung

Thở khí dung chính là cách sử dụng máy khí dung để khuếch tán thuốc dưới dạng sương mù, giúp cho thuốc có tác động trực tiếp vào những vị trí bị viêm nhiễm trên hệ thống niêm mạc đường hô hấp. 

Phương pháp này thường được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân mắc viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm xoang, viêm thanh quản,… Một số trường hợp cụ thể được chỉ định sử dụng máy là tình trạng hen cấp tính, trường hợp cần làm loãng đờm, suy hô hấp, trường hợp cần dùng kháng sinh dạng hít liều cao,…

Những lưu ý khi sử dụng khí dung:

Quy trình sử dụng máy khí dung 

- Dùng một ống tiêm sạch để lấy một lượng nước cất hay có thể thay bằng nước muối sinh lý 0,9% cho vào cốc đựng thuốc theo đúng liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ. 

- Sau đó, dùng ống tiêm lấy lượng thuốc theo chỉ định hòa cùng với lượng nước cất đã lấy từ trước. 

- Nối mặt nạ hay ống thở với cốc đựng thuốc, sau đó đưa mặt nạ lên mặt, điều chỉnh dây cho vừa khít. 

- Người bệnh thở chậm và hít sâu cho tới khi hết thuốc. Thời gian sử dụng khí dung trung bình từ 10 đến 20 phút. 

Một số lưu ý khi dùng máy khí dung cho trẻ em

Khi sử dụng máy khí dung cho trẻ nhỏ, mẹ cần lưu ý những điều sau: 

- Sử dụng đúng loại thuốc và liều lượng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả nghiêm trọng do sử dụng sai cách như gây đau ngực, tăng huyết áp, run tay, co thắt phế quản,…

- Trẻ dưới 5 tuổi không nên sử dụng ống ngậm thuốc có kèm theo trong mỗi máy khí dung.

- Khi sử dụng mặt nạ khí dung cần áp sát vào mặt của trẻ để tránh khí thuốc bị thoát ra ngoài hoặc thuốc đọng lại trên mặt của bé. 

- Chọn thời điểm thích hợp để cho trẻ dùng máy thở khí dung, không nên sử dụng vào thời điểm gia đình diễn ra nhiều hoạt động.

- Lựa chọn môi trường yên tĩnh để cho trẻ dùng khí dung. 

- Nên cho trẻ súc miệng và rửa mặt sau khi dùng khí dung để tránh tình trạng khàn tiếng, ho, nhiễm nấm vùng họng hầu,…

- Sau khi sử dụng cần bảo quản máy khí dung cẩn thận để tránh tình trạng nhiễm khuẩn vào phổi khi sử dụng máy có chứa vi khuẩn, đồng thời giúp đảm bảo độ bền của máy. Nên rửa mặt nạ, cốc đựng thuốc và ống tiêm dưới vòi nước sạch và để khô. Lưu ý không nên đặt máy vào nước. Thường xuyên dùng khăn ẩm để lau mặt ngoài của máy. 

Khí dung là phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh lý về đường hô hấp nhưng không nên vì thế mà lạm dụng loại máy này. Phần lớn các loại thuốc được sử dụng trong khí dung là corticoid, nếu sử dụng quá liều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt gây tổn hại cho phổi và nguy cơ cao dẫn đến nhiều tác dụng phụ khác. 

Đối với người lớn, việc lạm dụng khí dung có thể gây giảm chức năng khứu giác. Ở trẻ nhỏ, lạm dụng phương pháp này có thể gây ức chế hô hấp, ngộ độc, thậm chí có thể gây điếc, co thắt phế quản,… Do đó, trước khi sử dụng, bệnh nhân cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết, đặc biệt không nên tự ý sử dụng khí dung. 

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi