Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lưu ý khi chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng hiện đại và hiệu quả, mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán chính xác tình hình bệnh. Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý hiệu quả hơn các phương pháp cận lâm sàng khác. Dưới đây là một số lưu ý khi chụp cộng hưởng từ người bệnh cần biết để đảm bảo kết quả tốt nhất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

Trước khi chụp MRI

+ Người bệnh cần tháo răng giả, các vật trang sức như vòng nhẫn, dây chuyền, bông tai, đồng hồ đeo tay.

+ Bệnh nhân nữ không được trang điểm vùng mắt khi chụp MRI cho não vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

+ Thay trang phục của bệnh viện trong những trường hợp cần thiết…

Lưu ý:

+ Chụp MRI không được chỉ định cho các trường hợp có thai dưới 3 tháng.

+ Những bệnh nhân được đặt các thiết bị điện tử như máy tạo nhịp nhân tạo, máy khử rung, máy trợ thính, các kẹp mạch máu não không nên vào phòng máy, vì từ trường mạnh của máy có thể làm hỏng các thiết bị trên.

+ Không nên mang các các vật dụng kim lọai như chìa khóa, kim bấm, túi xách tay hoặc mắt kính có gắn kim lọai vào phòng chụp vì các vật này có thể bị hút mạnh vào lồng máy và gây chấn thương.

+ Các thiết bị điện từ như thẻ tín dụng, thẻ rút tiền tự động (thẻ ATM), chìa khóa từ có thể bị xóa mất dữ liệu khi mang vào phòng máy.

+ Thông báo cho nhân viên y tế nếu có mang các dụng cụ và thiết bị trong cơ thể như: Van tim nhân tạo, thiết bị bơm thuốc tự động đặt dưới da, vòng tránh thai…

 

Trong khi chụp MRI

+ Nằm thoải mái, tuy nhiên không được xê dịch người trong khi chụp.

+ Khi chụp vùng cổ, có thể được yêu cầu không nuốt nước bọt trong khi chụp. Vùng ngực hoặc bụng, có thể được yêu cầu nín hơi thở trong khoảng thời gian ngắn để hình ảnh được sắc nét hơn.

+ Trong thời gian chụp, có thể nói chuyện với kỹ thuật viên qua hệ thống loa và micro gắn trên máy.

+ Với trường hợp cần tiêm tương phản, thuốc được tiêm vào tĩnh mạch (tại vùng cẳng tay hay cổ tay, thời gian tiêm có thể từ 1 đến 2 phút) khi có các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, chóng mặt hoặc khó thở cần thông báo với các kỹ thuật viên ngay.

Thời gian chụp cộng hưởng từ thay đổi khoảng từ 15 phút đến 60 phút tùy thuộc vào cơ quan cần khảo sát và có tiêm thuốc tương phản hay không.

Sau khi chụp MRI

+ Đối với các trường hợp có tiêm thuốc tương phản, sẽ được theo dõi tại phòng chờ trong 15 phút nhằm phát hiện các triệu chứng dị ứng thuốc nếu có.

+ Phụ nữ đang cho con bú tốt nhất nên ngưng cho trẻ bú mẹ trong 36 giờ sau khi tiêm thuốc tương phản…

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi