Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lợi ích sức khoẻ khi hiến máu

Truyền máu giúp cứu sống được hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Nó có thể giúp cho những bệnh nhân thiếu máu kéo dài sự sống.  Chúng ta không thể sản xuất được máu, vì vậy máu từ người hiến là nguồn cung cấp duy nhất và đó là lý do tại sao hiến máu rất quan trọng. Việc hiến máu không những mang lại lợi ích cho người nhận mà cũng mang lợi rất nhiều lợi ích cho người hiến. Sau đây là các lợi ích khi hiến máu:

Ảnh minh họa

1. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng sắt. Lượng sắt dư thừa hình thành trong cơ thể có thể gây tổn thương oxy hóa, đây là nguyên nhân chính gây tổn thương mô. Vì vậy, hiến máu không chỉ giúp kiểm soát hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim nói chung. Ngoài ra, nó cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách làm giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.

2. Giảm nguy cơ bệnh gan và ung thư

Mặc dù chưa có nghiên cứu xác nhận rằng hiến máu làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó có tác dụng tích cực lên gan. Cơ chế của tác động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì dư thừa sắt trong cơ thể gây áp lực cho gan, gây ra rối loạn ở gan, hiến máu giúp ổn định lại hàm lượng sắt trong cơ thể, do vậy giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, sắt dư thừa tích tụ trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong một số trường hợp có thể dẫn tới ung thư gan. Vì vậy, thường xuyên hiến máu làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

3. Giúp giảm cân

Bạn có thể tiêu tốn 650 – 700 Kcal trong một lần hiến máu. Cân nặng của bạn có liên quan tới hấp thu calo và vì vậy, hiến máu có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, bạn nên chọn cách hiến máu an toàn và khoảng 1 lần/3 tháng (không nên thường xuyên hơn) vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hàm lượng haemoglobin và sắt trong máu.

4. Mang đến cảm giác hài lòng

Hiến máu đem lại cho bạn cảm giác tuyệt vời vì nghĩ rằng bạn có thể cứu giúp tính mạng của ai đó. Phần máu bạn hiến được chia thành nhiều thành phần theo nhu cầu của bệnh nhân và có thể được sử dụng bởi những người nhận khác nhau vì những mục đích khác nhau. Mỗi lần bạn hiến máu, bạn có thể giúp được 3, 4 người nhận, điều đó khiến bạn có cảm giác hạnh phúc.

5. Được kiểm tra sức khỏe: Hiến máu là một cách giúp người hiến máu tự giám sát sức khoẻ, trước khi hiến máu người hiến sẽ được kiểm tra mạch, huyết áp và xét nghiệm nhóm máu, các bệnh truyền nhiễm liên quan đến máu.

6. Được bồi hoàn lượng máu khi cần: Mỗi lần hiến máu là một lần gửi máu vào ngân hàng máu. Khi không may bị bệnh, tật cần đến máu bạn sẽ được bồi hoàn lượng máu đã hiến miễn phí.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi