Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lợi ích mà tư thế ngủ đem lại cho sức khỏe là gì?

Chất lượng giấc ngủ tốt không chỉ bị ảnh hưởng bởi thời gian và độ sâu giấc ngủ mà còn bị chi phối bởi tư thế ngủ.

 Về tư thế ngủ cũng rất đa dạng, phổ biến là nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp. Mỗi tư thế ngủ sẽ có những lợi ích và hạn chế khác nhau.

Tuy nhiên, bài viết dưới đây chia sẻ với các chị em một tư thế ngủ trông có vẻ không đẹp mắt nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đó là: Nằm ngửa dạng 2 chân.

Ảnh minh họa

Những lợi ích mà tư thế ngủ dạng 2 chân đem lại cho sức khỏe là gì?

1. Giảm hỏa khí

Khi thời tiết nóng nực, cơ thể con người thường cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi ngủ. Hơn nữa, cơ thể dễ đổ mồ hôi, lúc này không được bổ sung nước kịp thời thì hỏa khí trong người ngày càng lớn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe. Do đó, ngủ với tư thế dạng 2 chân có thể giúp hạ nhiệt cơ thể, đồng thời giảm kích thích trong người và tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Đối với một số phụ nữ hay nổi cáu, tư thế ngủ này có thể làm giảm hỏa khí. Ngoài ra, sau khi co duỗi, các cơ quan khác nhau trong cơ thể cũng được điều chỉnh và cải thiện, từ đó phát huy tác dụng khử hỏa của gan, có lợi cho sức khỏe lá gan.

2. Giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng phù nề

Nhiều phụ nữ thường cảm thấy chân phù nề sau khi thức dậy vào buổi sáng và bọng mắt to hơn. Điều này không phải là do bạn uống quá nhiều nước vào buổi tối mà có thể nguyên nhân là tư thế ngủ không phù hợp.

Ngoài ra, chúng ta thường ngồi nhiều, ít vận động, tuần hoàn máu trong cơ thể tương đối kém, nếu tư thế ngủ không tốt thì tình trạng phù nề càng nghiêm trọng.

Do đó, muốn cơ thể bớt phù nề, khi ngủ nên giữ tư thế dạng 2 chân giúp tăng tốc độ lưu thông máu, tình trạng phù nề sẽ dần biến mất, giảm các triệu chứng khó chịu, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

3. Giúp giảm cân

Giảm phù nề ở chân cũng gián tiếp giúp đôi chân thon gọn, bởi độc tố và chất thải chuyển hóa trong cơ thể được bài tiết tốt, chất béo sẽ tiếp tục được chia nhỏ, giảm sự tích tụ chất béo ở chân. Ngoài ra, nếu bạn ngủ ở tư thế dạng hai chân trong thời gian dài, lượng mỡ thừa trong toàn cơ thể cũng sẽ có xu hướng được đốt cháy dễ dàng hơn.

4. Giảm khả năng mắc các bệnh phụ khoa 

"Vùng kín" của chị em là khu vực khá nhạy cảm. Giữ tư thế dạng 2 chân khi ngủ sẽ tránh việc cọ xát quá nhiều vào khu vực âm đạo, có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, tránh viêm nhiễm "vùng kín", giúp hạn chế mắc các bệnh phụ khoa.

5. Cải thiện giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ tốt đặc biệt quan trọng đối với con người và tư thế ngủ dạng 2 chân có thể giúp cải thiện một số vấn đề về giấc ngủ. Sở dĩ như vậy là do khi duy trì tư thế ngủ này, cơ thể đang ở trạng thái rất thoải mái, từ đó dễ đi vào giấc ngủ hơn. Việc có giấc ngủ tốt sẽ giúp đảm bảo trạng thái tinh thần tốt vào ngày hôm sau.

6. Làm đẹp da

Một lợi ích quan trọng nữa của việc ngủ dạng 2 chân là nó có thể làm đẹp da mặt của bạn, bởi tư thế này có thể hạn chế áp lực lên da. Hơn nữa, với tư thế này, quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất của cơ thể được cải thiện, khí huyết lưu thông thuận lợi hơn, da dẻ cũng sẽ trở nên tốt hơn. Nếu không tin, bạn cũng có thể thử ngủ kiểu này vào buổi tối, sau một thời gian sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

                                                                                                     Bạch Dương ( t/h)   

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi