Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lợi ích đối với người mẹ khi sinh thường

Theo các chuyên gia khoa sản, nếu mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ bình thường thì phương pháp sinh thường vẫn là tốt nhất cho cả bé và mẹ. Dưới đây là những lợi ích đối với bản thân người mẹ khi lựa chọn phương pháp sinh thường:

Sữa về sớm

Thông thường, với mẹ sinh bằng phương pháp đẻ thường tự nhiên thì sữa sẽ về ngay sau sinh hoặc tối đa là 1,2 ngày sau đó. Với nhiều mẹ đẻ mổ, phải mất cả tuần sữa mới về.

Phục hồi nhanh chóng

Mẹ sinh thường dường như có thể phục hồi ngay sau đẻ. Nói chung là mẹ hoàn toàn có thể đứng lên và tự vệ sinh cá nhân mà không cần trợ giúp của người thân một vài giờ sau sinh. Chỉ vài ngày sau đó, sản phụ đã có thể chăm sóc bé và làm những việc nhẹ nhàng.

Không mất nhiều thời gian ở bệnh viện

Mẹ sinh thường thông thường chỉ ở lại bệnh viện khoảng 2-3 ngày là sức khỏe đã ổn định.

Bớt chi phí

Mẹ sinh thường sẽ mất ít chi phí hơn sinh mổ hoặc sinh thường bằng cách gây tê ngoài màng cứng đến 50%.

Giảm tỷ lệ tử vong

Mẹ sinh thường có nguy cơ tử vong thấp hơn sinh mổ, đồng thời cũng giảm biến chứng sau sinh hơn các phương pháp khác. Mẹ cũng không phải lo đến việc chăm sóc vết mổ đẻ và nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng.

Cảm nhận được sức mạnh bản thân

Rất nhiều phụ nữ cảm nhận được sức mạnh phi thường khi đẻ và cảm giác thành công sau khi sinh. Và bất chấp việc phải chịu đựng cơn đau, họ vẫn chọn sinh thường trong lần sau. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, mẹ sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu sau sinh để phục vụ cho lần sau. Những trải nghiệm này là vô cùng thú vị mà nếu bạn sinh con bằng cách sinh mổ sẽ không thể cảm nhận được.

Tuy vậy, vẫn có những trường hợp không nên đẻ thường:

- Thai phụ có xương chậu hẹp, biến hình hoặc cơn co tử cung yếu, sản trình kéo dài, dùng các biện pháp xử lý vẫn vô hiệu.

- Ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi ngược, thai to quá, ra máu nghiêm trọng trước khi sinh như nhau tiền đạo, nhau thai bong ra sớm, điềm báo trước tử cung rách hoặc thai phụ trên 35 tuổi. 

- Người mẹ có tiền sử khó đẻ mà chưa có con…

- Khi phát hiện thai nhi bị ngạt trong tử cung.

- Dây rốn đứt sớm, tim thai không tốt.

- Kết quả xét nghiệm chức năng nhau thai giảm thấp rõ rệt.

Khi có một trong những dấu hiệu trên thì bác sĩ sẽ xem xét cụ thể và chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi