Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều chưa biết về thủng dạ dày

Ảnh minh họa

Thủng dạ dày xảy ra khi có một hoặc nhiều lỗ trên dạ dày, có thể do một số bệnh khác nhau, bao gồm cả viêm ruột thừa và viêm túi thừa. Thủng dạ dày cũng có thể là kết quả của chấn thương, như chấn thương do dao hoặc súng gây ra. Lỗ thủng cũng có thể xảy ra trong túi mật, lúc này bạn có thể gặp phải những triệu chứng tương tự như triệu chứng của thủng dạ dày.

Triệu chứng của thủng dạ dày

Thủng dạ dày có nhiều triệu chứng, bao gồm:

- Đau dạ dày nặng;

- Ớn lạnh;

- Sốt;

- Buồn nôn;

- Nôn.

Khi bạn đã có một lỗ thủng dạ dày và bị viêm phúc mạc, vùng bụng sẽ cảm thấy rất mềm, nhũn. Cơn đau thường nặng hơn khi người khác chạm vào hoặc sờ nắn quanh khu vực đó hoặc trong khi di chuyển. Bạn cảm thấy bớt đau khi nằm yên. Vùng bụng bị đau có thể phình ra nhiều hơn so với bình thường và gây khó chịu.

Ngoài các triệu chứng chung của thủng dạ dày, các triệu chứng của viêm phúc mạc có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi;

  • Đi tiểu, phân hoặc thải khí ít;

  • Khó thở;

  • Tim đập nhanh;

  • Chóng mặt.

Bạn phải gặp bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng của thủng dạ dày vì tình trạng này có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây thủng dạ dày

Các bệnh có thể gây thủng dạ dày, bao gồm:

Các nguyên nhân khác bao gồm: Chấn thương vùng bụng; Dao đâm hoặc đạn bắn vào bụng; Phẫu thuật bụng; Loét dạ dày do dùng aspirin, thuốc chống viêm không steroid và steroid (thường gặp ở người lớn tuổi); Nuốt phải của các vật thể lạ hoặc các chất ăn da.

Phương pháp điều trị tình trạng thủng dạ dày

Thủng dạ dày là một tình trạng đe dọa đến tính mạng, đòi hỏi phải đánh giá nhanh chóng và điều trị bằng phẫu thuật.

Một ca phẫu thuật thành công phụ thuộc vào vị trí, kích thước và khoảng thời gian bị thủng. Chẩn đoán và điều trị càng sớm thì kết quả của phẫu thuật càng tốt.

Thủng dạ dày đòi hỏi phải phẫu thuật ngay lập tức để tránh cho vết thủng ngày càng nghiêm trọng hoặc rò rỉ của các chất dịch dạ dày vào trong khoang bụng.

Phẫu thuật có thể giúp sửa chữa lỗ thủng, xóa bỏ các nguồn lây nhiễm và loại bỏ các bộ phận của cơ quan bị ảnh hưởng trong một số trường hợp.

Nếu một phần của ruột cần phải được loại bỏ, bác sĩ sẽ mở thông ruột tạm thời để cho phép thoát nước. Mở thông ruột là một quy trình trong đó một đầu của ruột được nối thông đến thành bụng. Phân thay vì di chuyển đến ruột sẽ được chuyển đến một cái túi đính ở trước thành bụng./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi