Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi ăn nội tạng động vật

Ảnh minh họa

Trong dân gian thường quan niệm nội tạng động vật là những thực phẩm chứa chất độc hại. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, chế biến và sử dụng hợp lý  thì đây là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho người lớn và trẻ em.

Nội tạng chứa dinh dưỡng cao, trong đó phải kể đến là gan, đây là nguồn nguyên liệu cung cấp vitamin A tuyệt vời. Bên cạnh đó, gan còn chứa các yếu tố vi lượng khác như acid folic, sắt, chromium, đồng, kẽm và góp phần cải thiện huyết sắc tố trên những bệnh nhân thiếu máu.

Cật có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, ngoài ra cật còn giàu đạm và acid béo omega 3. Còn tim là nguồn cung cấp folate, sắt, kẽm và selen phong phú, còn là kho chứa vitamin B1, B6, B12. Vitamin nhóm B có tác dụng bảo vệ trên hệ tim mạch, góp phần duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol và giúp thành mạch được mạnh khỏe. Chúng còn có tác dụng tốt trên não, giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh  Alzheimer, trầm cảm và lo âu. Tim động vật còn là nguồn cung cấp coenzyme Q10 - là chất chống oxy hóa giúp chống quá trình chết tế bào theo chương trình, đặc biệt là tế bào cơ tim.

Những điều lưu ý:

Mặc dù giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cần thận trọng khi ăn vì trong nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, do đó, cần sử dụng một cách cân đối. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng giàu purine nên hạn chế sử dụng với  những bệnh nhân tăng acid uric máu. Một điều đặc biệt cần lưu ý là khả năng nhiễm độc khi dùng nội tạng. Nếu con vật bị nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc chất độc thì không chỉ nội tạng mà thịt động vật cũng có thể bị nhiễm theo. Khi ăn nội tạng động vật cần mua nguyên liệu ở những địa đáng tin cậy, nhất là hiện nay tình hình dịch bệnh ở động vật đang bùng phát vì con vật có khỏe mạnh thì thịt và nội tạng của chúng mới an toàn.

Nội tạng là nguồn cung cấp chất đạm và béo là chủ yếu bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng khác nên khi ăn phải cân đối khẩu phần. Ngoài ra, cần phải tuân thủ nguyên tắc “Ăn chín uống sôi” trong chế biến./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi