Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân là bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào cuộc sống mới, đồng thời là biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh lây truyền, di truyền, từ đó tránh những hệ lụy trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái.


Vì sao cần phải đi khám sức khỏe trước khi kết hôn?

Khi kết hôn, nghĩa là bạn chấm dứt một cuộc sống độc thân và bắt đầu một cuộc sống với nhiều trách nhiệm. Khám sức khoẻ tiền hôn nhân thực sự cần thiết, mang lại nhiều lợi ích đối với cuộc sống và hôn nhân sau này. Khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của mình mà còn thể hiện trách nhiệm đối với người chồng/ người vợ của mình.

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bạn sẽ được tư vấn để bắt đầu một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn mà vốn trước đó bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn được tư vấn để chuẩn bị mang thai, sinh ra những đứa con khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn, tránh gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục, tránh gặp phải những bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh sản. Bên cạnh đó, có thể phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau.

Việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, không thỏa mãn hay nghi ngờ lẫn nhau, hiểu rõ được những đặc tính của giới và tránh lây nhiễm cho nhau những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Từ đó, giúp các cặp đôi sẵn sàng bước vào hôn nhân với tâm lý thoải mái, yên tâm để xây dựng hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các bạn chuẩn bị cả về tâm lý và sức khoẻ, sẵn sàng làm vợ chồng, làm cha mẹ thật tốt, biết cách chủ động kiểm soát việc mang thai, thời điểm có con và số con mong muốn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim,... Khám sức khỏe sinh sản không những giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục, mà còn kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lây qua đường tình dục.

Những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Buổi sáng đi khám nên nhịn đói để lấy máu làm xét nghiệm. Người đến khám nên cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử hoạt động của cơ quan sinh dục (kinh nguyệt, xuất tinh, ...), tiền sử bệnh, tật của bản thân và gia đình. Nữ không khám trong kỳ kinh nguyệt. Nam không xuất tinh dưới mọi hình thức. Mạnh dạn trao đổi với bác sĩ những vấn đề về sức khỏe của mình. Thẳng thắn trao đổi, đặt ra những câu hỏi với bác sĩ về vấn đề sức khỏe mà bạn quan tâm.

Lệ Giang (TH)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi