Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về đau cơ sau khi luyện tập thể thao

                                                       Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, tình trạng đau cơ sau khi tập luyện có thể xuất hiện sau 1 – 2 ngày kể từ lúc bạn rèn luyện thể chất hoặc chơi thể thao. Đồng thời, nó còn có khả năng ảnh hưởng đến mọi đối tượng, bất kể cường độ tập luyện của bạn ra sao. Đau cơ sau khi luyện tập  là một dạng điều hòa cơ bắp, có khả năng xảy ra ở bất kỳ ai chơi thể thao. Bạn không cần phải quá lo lắng, vì tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất khi cơ bắp của bạn thích nghi được với các hoạt động rèn luyện.

Bạn không cần phải ngưng hoạt động tập luyện vì vấn đề này. Thực tế, đau cơ sau khi tập luyện thể thao là điều hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng trên cũng không kéo dài và nó chỉ là dấu hiệu cho thấy thể lực của bạn đang được cải thiện lên một tầm cao mới. 

Mặc dù vậy, đau cơ sau khi vận động có thể khiến bạn vô cùng khó chịu. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách kiểm soát tình trạng này nhé. 

Đau cơ có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Hầu hết các trường hợp không gây nguy hại gì cho sức khỏe, nó sẽ có thể tự biến mất mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, đôi lúc đau cơ có khả năng là…

Tình trạng đau cơ sau khi tập luyện, còn gọi là đau nhức cơ trì hoãn khởi phát, thường xuất hiện trong những trường hợp như sau:

 • Bắt đầu chương trình rèn luyện mới
 • Thay đổi thói quen tập thể dục
 • Kéo dài thời gian luyện tập
 • Tăng cường độ tập luyện

Điều này có thể giải thích bởi tình huống yêu cầu cơ bắp đột ngột hoạt động nhiều hơn so với trước đó hoặc thay đổi cách vận động gây ra thương tổn cho các sợi cơ. Từ đó, hiện tượng đau nhức và căng cứng cơ sẽ xảy ra. 

Không ít người hiểu nhầm nguyên nhân đau nhức cơ trì hoãn khởi phát bắt nguồn từ sự tích tụ axit lactic. Thực tế, loại hợp chất hữu cơ này không gây ra  vấn đề trên. 

Cách giảm đau cơ

Tính đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được biện pháp đơn giản, có khả năng điều trị triệt để chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát. Tuy nhiên, một số cách dưới đây có thể giúp bạn xoa dịu phần nào triệu chứng trên:

 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Chườm đá
 • Dùng thuốc giảm đau
 • Xoa bóp

Thông thường, tình trạng đau cơ sau khi tập luyện thể thao có thể tự biến mất mà không cần đến sự can thiệp y tế. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và tiếp nhận điều trị nếu như:

 • Cơn đau nghiêm trọng, khó chịu đựng
 • Một bộ phận trên cơ thể sưng tấy
 • Nước tiểu sẫm màu

Phòng ngừa đau cơ sau khi tập luyện

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát là bắt đầu bất kỳ động tác nào mới với cường độ thấp rồi dần dần tăng độ khó theo thời gian. Hãy để cơ bắp của bạn có thời gian thích nghi với các chuyển động. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình huống đau nhức không mong muốn. 

Mặc dù không có nhiều bằng chứng thuyết phục cho giả thiết khởi động trước khi tập luyện có khả năng phòng ngừa đau nhức cơ trì hoãn khởi phát, nhưng việc “làm nóng” cơ bắp sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương và cải thiện hiệu suất luyện tập của bạn. 

Thêm vào đó, dù các bài tập co duỗi đem lại khá nhiều lợi ích nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng khoa học cho thấy việc bạn tập co duỗi trước hoặc sau khi hoạt động sẽ ngăn chặn tình trạng xuất hiện các cơn đau cơ sau khi tập luyện./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi