Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân hen phế quản

Ảnh minh họa

          Hen phế quản là một loại bệnh dị ứng đường hô hấp. Khi bị dị ứng, lớp niêm mạc phế quản sưng phồng lên, thu hẹp đường hô hấp làm bệnh nhân khó thở. Các cơ bao quanh đường hô hấp cũng có thể bị co thắt làm cho việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân cảm thấy ngực như bị lấp lại, thở ra rất khó, kèm theo theo có tiếng khò khè, ho. Bệnh nhân không nằm ngửa được mà phải ngổi há miệng để thở. Nếu bệnh nặng thì mồ hôi vã ra đầm đìa, môi lưỡi tím, người bứt rứt vật vã…

Cơn hen kéo dài thời gian 10-15 phút hoặc dài hơn, sau đó giảm dần. Cơn thường phát vào ban đêm, lúc trời trở lạnh, thời tiết thay đổi, hoặc cơn phát theo chu kỳ.

Những tác nhân dị ứng thường là phấn hoa, lông động vật, bụi nhà, các nha bào nấm, các loại vi khuẩn, các loại khói gây ô nhiễm không khí, các loại dược phẩm... Ngoài ra, các loại thực phẩm có thể gây dị ứng như tôm, cua, trứng, thịt bò, thịt gà cá trích, cá ngừ, tôm, sò lông, nhộng tằm, măng tre, đậu phộng, hạt điều, giá đậu, trái thơm (dứa), bia, rượu … 

Một số yếu tố khác như thần kinh căng thẳng, nội tiết tố thay đổi, thời tiết, khí hậu, môi trường ẩm ướt… đều có ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn.

Để phòng bệnh, ngoài việc phòng tránh những yếu tố gây dị ứng thì chế độ ăn uống cho người bệnh hen có ý nghĩa rất lớn đối với việc kiểm soát bệnh. Vậy, chế độ ăn uống cho người bị hen phế quản như thế nào?

Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân hen phế quản

Chế độ ăn với người hen phế quản rất quan trọng vì nó có thể góp phần ngăn ngừa nguy cơ các cơn hen suyễn cấp tính.

  • Thực phẩm giàu magnesium

    Magnesium có tính năng cải thiện hoạt động của phổi qua tác dụng làm giãn các lớp cơ bao quanh khí quản rất tốt cho người bị hen phế quản.

    Phương pháp: bổ sung thực phẩm giàu magnesium gồm các loại rau lá xanh, cà chua, các loại đậu, hạt, chuối, ngũ cốc nguyên cám, sữa và chế phẩm từ sữa, hoa atisô…

  • Thực phẩm có chứa acid béo Omega 3

    Những thực phẩm có chứa acid béo Omega 3 giúp  tăng cường sức miễn dịch, chống viêm tự nhiên, rất hữu ích cho những người có cơ địa dị ứng để ngăn chặn cơn hen và cải thiện chức năng hô hấp.

    Phương pháp: bổ sung acid béo Omega 3 trong các loại cá, rau quả, quả hạch, mè, hạt hướng dương, dầu cá thu, dầu lanh…

    Thực phẩm chứa Omega 3 giúp ngăn chặn cơn hen và cải thiện chức năng hô hấp

  • Thực phẩm giàu vitamin C

    Dùng vitamin C cho người bị hen phế quản giúp giảm 25% bệnh lý tắc nghẽn đường dẫn khí.

    Phương pháp: bổ sung vitamin C tự nhiên trong các loại rau quả như cà chua, cà rốt, cam, quýt, bưởi và rau xanh như rau dền, rau diếp …trong thực đơn hàng ngày.

  • Dầu cá

    Dầu cá có tác dụng giảm hiện tượng quá mẫn phế quản và cải thiện triệu chứng bệnh hen ở trẻ em.Ngoài ra, dầu cá còn có tác dụng giảm đau cho những người mắc chứng bệnh mãn tính như viêm khớp, viêm tuyến tiền liệt hay viêm bàng quang.

    Phương pháp: bổ sung vitamin A (có trong dầu cá) bằng chế độ ăn nhiều cá tươi, đặc biệt là các loại cá chứa dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… Ngoài ra, có thể ăn thêm gan động vật, trứng, sữa, các loại củ có màu vàng như chuối, đu đủ, bí ngô… các loại rau như rau ngót, rau muống, mồng tơi…

    Bệnh nhân khi uống dầu cá cần có sự chỉ định của bác sỹ về liều lượng và thời gian dùng thuốc, tránh uống quá liều.

    Dầu cá giảm hiện tượng quá mẫn phế quản, cải thiện triệu chứng bệnh hen ở trẻ em

  • Ăn giảm muối

Chế độ ăn ít muối đi kèm giảm quá mẫn phế quản, giúp cải thiện triệu chứng bệnh hen và lưu lượng thở ở một số bênh nhân hen. Vì vậy, khuyến cáo người bị hen phế quản ăn nhạt.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi