Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về bệnh tâm phế mạn

Tâm phế mạn là tình trạng suy tim phải do tăng áp lực động mạch phổi, gây nên bởi những bệnh làm tổn thương chức năng hoặc cấu trúc của phổi như các bệnh của phế quản, phổi, mạch máu, thần kinh và xương lồng ngực. Trừ những trường hợp tăng áp lực động mạch phổi do bệnh tim trái (hẹp 2 lá) hoặc tim bẩm sinh.

Triệu chứng của bệnh

Giai đoạn đầu: Ho nhiều, khạc đờm màu vàng, có khi ra mủ. Có cơ khó thở giống như hen và thể tích thở ra bị giảm. Thỉnh thoảng có những đợt ho kịch phát.

Giai đoạn suy thất phải: Lúc đầu thường khó thở khi gắng sức, sau đó khó thở cả khi làm việc nhẹ, đi bộ hoặc nghỉ ngơi, đau vùng gan, có cảm giác nặng, căng vùng gan, vị trí không cố định. Đau xuất phát từ vùng thượng vị hay hạ sườn phải lan xuống bụng ra sau lưng hoặc lên xương ức. Thường có dấu hiệu báo trước như hồi hộp, đánh trống ngực, đầy bụng, buồn nôn.

Nguyên nhân bệnh tâm phế mạn

Nguyên nhân gây nên bệnh tâm phế mạn chủ yếu là do bệnh mạn tính về hệ hô hấp. Có nhiều bệnh mạn tính của hệ hô hấp nhưng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đóng vai trò hàng đầu dẫn đến bệnh tâm phế mạn. Và các đợt bộc phát cấp của bệnh COPD sẽ làm cho tâm phế mạn nặng thêm, có trường hợp chỉ sau 3 năm đã có dấu hiệu suy tim phải. Ngoài ra, một số bệnh về phổi làm cản trở lưu thông khí gây thiếu ôxy như bệnh viêm phế quản mạn tính, viêm phổi kẽ, viêm rãnh liên thùy phổi, xơ hóa phổi, bệnh khí phế thũng, giãn phế quản, giãn phế nang, hen suyễn, bệnh tĩnh mạch phổi hoặc bệnh tăng áp lực phổi tiên phát, một số bệnh tuy không thuộc hệ thống hô hấp nhưng có liên quan đến hô hấp như bệnh loạn dưỡng cơ, nhất là các cơ hô hấp (cơ liên sườn, cơ hoành), dị dạng cột sống do thoái hóa hoặc do dị tật bẩm sinh, bệnh Lupus ban đỏ hệ thống (bệnh rối loạn chất tạo keo) làm tổn thương mạch máu phổi cũng có thể gây nên bệnh tâm phế mạn.

Phòng bệnh tâm phế mạn

Tránh các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh tiếp xúc với khói bếp, bụi thường xuyên.

Khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm bệnh phế quản, phổi để điều trị kịp thời.

Khi có bệnh phổi mạn tính cần khám thường xuyên, tuân thủ y lệnh điều trị.

Tiêm vacxin phòng cúm, phòng phế cầu để tránh các đợt bội nhiễm.

Chế độ sinh hoạt hợp khoa học, tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn đủ chất, hợp lý sẽ mang lại sức khoẻ tốt có thể chống đỡ được bệnh tật.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi