Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về bệnh cúm mùa

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Thường có 3 loại virut gây ra bệnh cúm, đó là virut cúm A, cúm B và cúm C. Tại Việt Nam các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Biểu hiện của bệnh cúm

Khi nhiễm virus cúm sẽ có thời gian ủ bệnh 1-3 ngày. Sau đó bệnh khởi phát với các dấu hiệu đau rát họng, tiếp theo là nghẹt mũi, chảy nước mũi và có thể có hắt hơi (kéo dài vài, ba ngày). Cùng với đau rát họng là sốt cao, đau nhức toàn thân và ho. Bệnh thường kéo dài khoảng một tuần là khỏi.

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong ở những người sức đề kháng kém đó là trẻ em, người cao tuổi, người suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim, bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, COPD, hen suyễn, khí phế thũng...

Phòng bệnh

Để phòng bệnh người dân thực hiện các biện pháp phòng chống cúm như sau: 

- Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý

- Ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng

- Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm.

- Tiêm vaccine phòng bệnh cúm hàng năm

Khi nhận thấy các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau họng, sốt, ho… người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để phát hiện bệnh và khám chữa kịp thời.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi