Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm

          Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Dựa vào các dấu hiệu ăn dặm của bé được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc xác định được thời điểm ăn dặm chính xác của bé.

Các dấu hiệu cho thấy bé đã sắn sàng cho giai đoạn ăn bổ sung (ăn dặm)

1. Dựa vào ánh mắt của bé

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình, nếu mẹ thường xuyên bắt gặp ánh mắt thèm thuồng của bé mỗi khi mẹ nấu cơm hay lúc cả gia đình dùng cơm. Tất cả mọi hành động của các thành viên trong gia đình trên bàn ăn đều được bé theo dõi rất kỹ càng và háo hức. Không ít mẹ cảm thấy tội nghiệp cho bé vì chẳng ăn được gì. Đây cũng chính là một dấu hiệu cho thấy bé muốn được ăn dặm.

2. Bé thường xuyên có cảm giác đói

Trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu bú mẹ nhiều, thông thường là 2-3 giờ/cữ bú. Tuy nhiên, khi tới độ tuổi ăn dặm (theo các chuyên gia là 5,5 – 6 tháng), thói quen ăn uống của bé sẽ dần được điều chỉnh ổn định hơn. Khi đó số lượng bữa ăn sẽ giảm đi và khối lượng thức ăn mỗi bữa sẽ được tăng lên.

Trong giai đoạn này, nếu bé luôn có biểu hiện đói, đòi ăn thường xuyên mặc dù mới được bú mẹ no. Bé không muốn đợi tới cữ bú sau, bé cáu khỉnh và mút tay. Đây là những dấu hiệu cho thấy rằng bé đang có nhu cầu ăn thêm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của bé nữa rồi.

3. Bé mất ngủ nhiều đêm

Trong khoảng thời gian 2-3 tháng đầu đời, bé thường có nhu cầu ăn đêm rồi thưa dần sau đó. Tuy nhiên, khi bé được 6 tháng tuổi, thói quen ăn đêm của bé lại được hình thành khiến cả mẹ và bé mất ngủ trong nhiều đêm. Đây cũng chính là một dấu hiệu cho thấy bé muốn được ăn dặm. Bé muốn được bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất khác ngoài sữa mẹ để bé không cảm thấy đói, bé sẽ ngủ ngon giấc hơn.

Ngoài ra, giấc ngủ ngày của bé cũng bắt đầu thất thường. Bé ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu giấc.

4. Bé tự bốc đồ ăn

Rất nhanh, chỉ cần có cơ hội được tiếp cận với thức ăn thì ngay lập tức bàn tay của bé sẽ cố gắng chụp lấy, vồ lấy rồi cho vào miệng ngay lập tức. Mặc dù vậy, mẹ không nên cho bé ăn thô ngay lập tức mà hãy để bé ăn dặm từ từ, từ loãng tới đặc dần, từ ít tới nhiều.

5. Khi bé có thể ngồi được

Đây cũng là một dấu hiệu rất quan trọng để xác định nên cho bé ăn dặm khi nào. Bé sẽ chỉ ăn dặm được khi bé có thể kiểm soát được đầu và cổ. Đặc biệt khi bé có thể ngồi nên ngay nếu được ba mẹ giúp đỡ.

6. Kiểm tra đơn giản

Mẹ có thể dùng cách kiểm tra đơn giản này là đã có thể xác định được chính sác thời điểm bé muốn được ăn dặm. Mẹ hãy dùng một chiếc thìa, đưa thìa vào gần miệng của bé. Nếu bé chỉ có phản xạ tự nhiên của một đứa trẻ sơ sinh đầy thìa ra thì bé chưa muốn ăn dặm. Còn nếu bé đang cố gắng mở miệng ra đồng nghĩa với việc bé đã muốn ăn dặm.

Việc bé tiết ra nhiều nước bọt hơn, rãi rớt nhiều hơn, một số trẻ bắt đầu nhú 2 răng ở hàm dưới cũng là một trong những dấu hiệu đơn giản nhận biết bé đã đến tuổi ăn bổ sung.

     Ngoài những dấu hiệu trên thì việc quan sát thấy trẻ vẫn bú mẹ nhiều và đúng cách như không tăng cân cũng là một biểu hiện cơ thể bé cần được bổ sung thêm dinh dưỡng./.

Bùi Thành (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi