Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những bệnh tật dễ mắc khi dùng nhà vệ sinh công cộng
Ảnh minh họa

Từ xưa đến nay, nhà vệ sinh vốn là nơi trú ngụ và phát tán của nhiều loại mầm bệnh. Nhà vệ sinh công cộng lại càng nguy hiểm hơn nữa, khi nó quy tụ chất thải của nhiều người, đến từ nhiều nơi và với đủ các tình trạng sức khỏe khác nhau. Có một số loại bệnh tật mà chúng ta dễ mắc khi thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Viêm gan A: 

Chúng ta có khả năng bị nhiễm bệnh viêm gan A từ nhà vệ sinh công cộng. Các triệu chứng của bệnh bao gồm cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn nôn, đau dạ dày, nước tiểu sẫm màu, vàng da (vàng da và mắt). Các triệu chứng này có thể kéo dài tới 6 tháng.

Bạn nên đến khám tại cơ sở y tế nếu nghi ngờ bị viêm gan A.

Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng

Nếu nhiễm phải virus Norovirus, vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigellosis hoặc nhiễm E. Coli,… từ nhà vệ sinh công cộng, bạn sẽ có các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn, và đau bụng,…

Cúm

Bạn có thể bị nhiễm loại virus gây bệnh đường hô hấp này trong không khí ở bất cứ đâu mà con người thường xuyên qua lại, đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng.

Các triệu chứng thường là ớn lạnh cơ thể, đau nhức cơ, ho, đau họng, sốt, và đau đầu,... Cơn sốt có thể kéo dài từ 3-4 ngày, và sự mệt mỏi kéo dài đến 3 tuần. Nếu không may, bệnh có thể dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục 

Nhà vệ sinh công cộng có thể là một địa điểm trung gian gây truyền nhiễm các căn bệnh về đường tình dục, trong đó có bệnh mụn giộp sinh dục. Căn bệnh này có thể lan truyền qua đường da, khi chúng ta ngồi lên bệ toilet bám virus gây bệnh, tạo điều kiện cho virus thâm nhập cơ thể. Các chứng viêm nhiễm âm đạo cũng có thể lây truyền sang cơ thể bạn khi tiếp xúc với khu vực bệ toilet trong nhà vệ sinh công cộng./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi