Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nhìn mờ trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, các bà mẹ có thể gặp phải tình trạng ốm nghén, đau lưng, táo bón, phù chân... Tuy nhiên, không ít bà mẹ gặp vấn đề về thị lực, trong đó nhìn mờ là hiện tượng phổ biến.

Nguyên nhân nhìn mờ trong giai đoạn thai kỳ

Chúng ta đều biết rằng các hormone trong thai kỳ ảnh hưởng đến cơ thể mạnh như thế nào. Chúng điều phối và có thể làm thay đổi các trạng thái của bạn, gây tình trạng phổ biến như ốm nghén hay chán ăn. Đối với nhìn mờ, nguyên nhân cũng tương tự. Nếu bạn gặp phải tình trạng phù chân, đôi khi bạn sẽ cảm thấy nặng mí mắt. Lý do là nước được tích tụ lại ở khoảng gian bào, và ở những nơi có vùng mô lỏng lẻo như vùng hố mắt, nước có thể tích đọng và gây cảm giác nặng. Việc giữ nước trong vùng hố mắt có thể làm tăng áp lực nhãn cầu và làm cho giác mạc của bạn dày hơn, kéo theo tình trạng mờ mắt. Đồng thời, quá trình thay đổi nội tiết tố cũng làm cho mắt bạn giảm tiết nước mắt, khiến mắt khô và cũng có thể gây nên nhìn mờ.

                                                                 Ảnh minh họa

Cách khắc phục tình trạng mờ trong thai kỳ

Bạn nên an tâm rằng mắt sẽ sáng trở lại sau khi bạn sinh em bé. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, thị lực của bạn có thể bị thay đổi hoàn toàn và sau khi sinh em bé, bạn có thể phải sử dụng các biện pháp can thiệp hỗ trợ cho mắt.

Các bà mẹ được khuyến nghị nên chờ đợi từ 6 đến 9 tháng sau sinh để chắc chắn thị lực của mình quay trở về mức ban đầu một cách hoàn toàn. Nhiều khả năng thị lực sẽ hồi phục dần dần trong vài ngày hoặc vài tuần sau sinh. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên áp dụng một số phương pháp sau:

  • Không nên đeo kính ngay lập tức

    Tình trạng nhìn mờ của mắt có thể sớm chấm dứt, do vậy bạn không nên tìm mua kính thuốc và sử dụng ngay khi phát hiện. Thậm chí cho dù biện pháp này có thể giúp mắt bạn đạt thị lực tốt như ban đầu, nhưng chúng vẫn quá mạnh và có thể khiến mắt bạn mất nhiều thời gian cũng như khó khăn hơn để hồi phục sau khi sinh.

  • Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi

    Nếu bạn phải làm việc nhiều với màn hình máy tính, bạn nên dành những khoảng thời gian nghỉ ngơi xen kẽ để cho mắt được thư giãn. Nhìn ra xa, giảm độ sáng màn hình và dành 2 phút cho mỗi 1 giờ làm việc. Một giấc ngủ tốt vào buổi tối cũng là vô cùng quan trọng. Nghỉ ngơi sẽ giúp mắt bạn hồi phục và khỏe mạnh, tránh tình trạng nhìn mờ.

  • Dùng thuốc nhỏ mắt

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng nước mắt nhân tạo hay các loại thuốc nhỏ mắt giúp dưỡng mắt. Việc làm ẩm cho mắt cũng giúp điều chỉnh thị lực, giảm tình trạng nhìn mờ, nhất là khi sự thay đổi hormone làm giảm quá trình tái sản xuất nước mắt. Nếu dùng nước mắt nhân tạo không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn sử dụng các thuốc giúp bôi trơn mắt.

Những thay đổi trong thời kỳ này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, nhưng bạn nên yên tâm vì chúng sẽ không ảnh hưởng đến thị lực sau này của bạn. Hầu hết các trường hợp đều hồi phục trở lại bình thường sau vài tuần sau sinh. Nếu các vấn đề này kéo dài hơn nữa, hãy đến gặp bác sĩ.

Ngọc Mai (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi