Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nhiễm trùng roi âm đạo

Nhiễm trùng roi âm đạo là căn bệnh do ký sinh trùng loại trùng roi Trichomonas vaginalis thường gặp ở phụ nữ. Trùng roi ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục, gây nên các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục.

Trùng roi âm đạo lây truyền như thế nào?

Bệnh lây truyền trực tiếp qua giao hợp không được bảo vệ, hoặc có thể lây truyền qua tiếp xúc bộ phận sinh dục với chất tiết từ âm đạo, dương vật người bệnh.

Trùng roi cũng sống ở niệu đạo nam nhưng không có biểu hiện bệnh, do vậy đây là nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

Ngoài ra, bệnh có thể lây nhiễm gián tiếp qua quần áo, khăn lau, bông tắm, nước rửa, sinh hoạt mất vệ sinh,..

Triệu chứng và biến chứng khi bị nhiễm trùng roi âm đạo

Khi bị nhiễm trùng roi âm đạo, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng ở các mức độ khác nhau. Giai đoạn đầu mới bị bệnh, triệu chứng thể hiện cấp tính như: bệnh nhân ra khí hư rất nhiều, màu trắng đục, có khi màu vàng hoặc xanh và có nhiều bọt, mùi rất hôi; bị ngứa âm hộ, âm đạo kèm theo đau đớn như kim châm; đau khi giao hợp; âm đạo bị sưng đỏ, viêm tấy, có nhiều nơi bị loét. Sau đó bệnh chuyển sang bán cấp và mạn tính thường không có triệu chứng viêm tấy âm đạo nhưng trường diễn kéo dài. Tuy vậy, cũng có những trường hợp có các triệu chứng không đầy đủ như trên.

Bệnh trùng roi âm đạo, nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời thì tình trạng viêm âm đạo kéo dài lâu ngày có thể gây nên các biến chứng như: viêm buồng trứng, vòi trứng làm cho bệnh nhân đau đớn, có hiện tượng bị rong kinh; cổ tử cung cũng có thể bị viêm loét, đau, ngứa, niêm mạc sưng đỏ. Vô sinh cũng là một biến chứng thường gặp do trùng roi tiết ra chất nhầy, tạo thành nút bao bọc và bít kín cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào để thụ tinh nên không thể thụ thai được.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây nên biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu với biểu hiện lâm sàng rõ hoặc không rõ. Ở một số trường hợp  người phụ nữ bị bệnh trùng roi âm đạo, khi đi tiểu thường thấy đau buốt, có chất dịch mủ và tìm thấy ký sinh trùng trong nước tiểu

Cách phòng chống bệnh

Quan hệ tình dục an toàn (tình dục lành mạnh và chung thủy; sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục).

- Sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường nước bẩn,  nhiễm khuẩn.

- Nếu có biểu hiện của bệnh nên đi khám để điều trị càng sớm càng tốt. Cần điều trị cho cả vợ hoặc chồng hoặc bạn tình, vì bệnh có thể lây từ chồng sang vợ và ngược lại./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi