Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nhân Ngày phòng ngừa tự tử 10/9: Làm gì khi gặp một người có ý định tự sát?

Sau đây là một số tình huống cũng như cách giải quyết khi gặp một người có ý định tự sát. Cần lưu ý là những ý kiến dưới đây chỉ có giá trị tham khảo, không phải là hướng dẫn cụ thể. Đối với mỗi trường hợp, cần có sự khéo léo và dung hòa các quyết định.


Những sai lầm thường gặp:
- Bạn nghĩ là một người khi nói tới tự tử thì hiếm khi họ dám thực hiện? Không. Một số trường hợp khi họ đã nghĩ tới việc tự sát, trong tâm trí của họ chỉ chăm chăm thực hiện hành vi tự sát, ý nghĩ này là ưu tiên số 1 của họ, họ có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào.
- Nói chuyện với một người có ý định tự sát sẽ làm cho họ nhanh chóng chuyển thành hành động tự sát hơn? Đây là suy nghĩ chưa đúng, nhiều trường hợp, sau khi nói chuyện với người khác và được chia sẻ, giúp đỡ, có thể người đó sẽ từ bỏ ý nghĩ tự sát.
- Xem thường/ hạ thấp/ cười nhạo/thách thức ý nghĩ tự sát? Đây có thể ví như 1 con dao 2 lưỡi. Ở 1 số trường hợp, nó có thể giúp cho người đang có ý nghĩ tự tử từ bỏ ý nghĩ này. Tuy nhiên, đại đa số trường hợp, chính thái độ xem thường hay cười nhạo ý nghĩ tự tử càng làm cho một người nhanh chóng thúc đẩy ý nghĩ thành hành động mau hơn.
- Ý nghĩ tự sát thì không thể hết được, không thể điều trị được? Dựa theo nguyên nhân dẫn tới tự sát, các bác sỹ và cán bộ tâm lý có thể giúp đỡ điều trị những trường hợp này. Tuy đa phần căn nguyên do các yếu tố tâm lý nhưng người ta cũng nhận thấy các thuốc cũng có tác dụng rất tốt trong mọi nguyên nhân. Việc nâng đỡ tâm lý là yếu tố tích cực để phòng chống việc ý nghĩ tự tử tái phát.
Các nguyên tắc chung
Dù là bất kỳ một nguyên do nào, ý nghĩ tự tử cũng là một cấp cứu của chuyên khoa Tâm thần. Tốt nhất, bạn hãy tới bệnh viện có chuyên khoa Tâm thần để được tư vấn về việc điều trị.
- Việc can thiệp (thuốc hay tâm lý) phải được tiến hành càng sớm càng tốt.
- Không được bỏ sót bất kỳ một dấu hiệu nào chỉ điểm cho ý nghĩ tự sát, luôn tiên lượng khả năng tự sát có thể gặp ở mọi trường hợp.
- Việc điều trị kết hợp nhiều liệu pháp: thuốc, trị liệu tâm lý …
- Đối với các nguyên nhân tâm lý, việc trị liệu tâm lý đơn thuần có thể được áp dụng. Trị liệu tâm lý có tác dụng nâng đỡ tâm lý, đồng thời cung cấp những kỹ năng để bệnh nhân ứng phó với những stress có thể xảy ra. Qua đó, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.
- Việc trị liệu bằng thuốc là bắt buộc với các trường hợp còn lại. Đặc biệt là nhóm nguyên nhân do những ám ảnh, hoang tưởng dai dẳng, những bệnh nhân có ý nghĩ tự tử nhiều lần. Các trường hợp sau đây là bắt buộc phải điều trị: tâm thần phân liệt, tự sát với hành vi hung tính, tự sát kèm với những toan tính khác.
- Việc điều trị duy trì là cần thiết. Thời gian điều trị duy trì phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh./.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi