Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa cấp là gì?
Viêm ruột thừa cấp là tình trạng viêm cấp tính ở ruột thừa. Nếu được điều trị kịp thời, viêm ruột thừa cấp sẽ không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chữa trị chậm trễ, ruột thừa bị viêm có thể sẽ vỡ làm cho phân lan tràn vào ổ bụng gây ra tình trạng viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa cấp
Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm ruột thừa cấp bao gồm:
- Nhiễm khuẩn ruột thừa.
- Do phân, muối canxi, sỏi phân hoặc khối u (hiếm) làm tắc nghẽn ruột thừa, dẫn đến viêm và nhiễm trùng.
- Do tăng sản mô lympho có liên quan đến tình trạng viêm và nhiễm trùng như bệnh Crohn, sởi, nhiễm amip, viêm ruột, viêm đường hô hấp và bệnh tăng bạch cầu đơn nhân.
- Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện do phì đại mô bạch huyết, do thức ăn vướng lại ở ruột thừa hoặc do giun đũa.
Đặc biệt, bệnh viêm ruột thừa cấp thường xảy ra ở nam giới trong lứa tuổi từ 10 – 19. Một số nghiên cứu còn cho thấy bệnh thường xảy ra vào mùa hè hơn là các mùa khác trong năm, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng khi có tác động của ô nhiễm không khí hoặc tiêu thụ lượng lớn thức ăn nhanh, các thực phẩm giàu đạm, mà lại ăn ít chất xơ.
Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp
Đau bụng: Đây là dấu hiệu phổ biến đầu tiên của bệnh viêm ruột thừa cấp. Cơn đau bụng bắt đầu lan toả ở vùng thượng vị và vùng rốn. Đau vừa phải, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Sau một thời gian từ khoảng 1-12 giờ (thường trong vòng 4-6 giờ), cơn đau sẽ khu trú ở hố chậu phải. Ở một số bệnh nhân, đau của viêm ruột thừa bắt đầu ở hố chậu phải và vẫn duy trì ở đó.
Chán ăn, buồn nôn và nôn: tình trạng nôn xảy ra trong khoảng 75% bệnh nhân, nhưng không kéo dài, hầu hết bệnh nhân chỉ nôn 1-2 lần.
Sốt: Thường sốt nhẹ ~38 độ C do tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Nếu có biến chứng viêm phúc mạc thì tình trạng nhiễm trùng nặng, gây triệu chứng sốt cao.
Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa cấp còn có một số dấu hiệu như: táo bón, khó xì hơi, đôi khi có thể lại bị tiêu chảy, nhịp tim nhanh, bụng chướng, đi tiểu đau hoặc đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu…/.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi