Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh xốp xơ tai

1. Bệnh xốp xơ tai là gì?

Bệnh xốp xơ tai là bệnh rối loạn chuyển hóa xương do gen chi phối, chỉ xảy ra ở người. Tuy nhiên, rối loạn này chỉ xảy ra ở xương con thính giác và mê đạo xương (tai trong). Bệnh đặc trưng bởi sự phá hủy và lắng đọng bất thường của cấu trúc xương, dẫn đến nghe kém ở người bệnh.

Xốp xơ tai chủ yếu gặp ở người da trắng, tần suất thấp ở người da vàng. Từ các số liệu thống kê cho thấy, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới. Hơn nữa, triệu chứng có xu hướng tăng lên trong thời kì thai sản. Độ tuổi trung bình mắc bệnh thay đổi, chủ yếu ở tuổi thanh niên, 15 – 35 tuổi.

2. Nguyên nhân của bệnh

Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn còn chưa được biết rõ. Yếu tố gen – di truyền có thể được xem là nền tảng căn nguyên của bệnh. Theo đó, người ta nhận thấy có đến 2/3 bệnh nhân có bệnh xốp xơ tai có tiền sử gia đình nghe kém. Như vậy, xốp xơ tai được xem là bệnh di truyền ưu thế nhiễm sắc thể với những biểu hiện bệnh đa dạng. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể liên quan đến bệnh lý này. Cụ thể, bằng kĩ thuật sinh học phân tử hiện đại, nhà khoa học đã phát hiện ra bộ gen của virus sởi trong tổn thương của bệnh xốp xơ tai.

Bệnh lý tự miễn, chuyển hóa và rối loạn nội tiết cũng là một trong những yếu tố góp phần phát sinh xốp xơ tai.

3. Biểu hiện của bệnh xốp xơ tai

Bệnh xuất hiện từ từ và có xu hướng tăng dần. Trong đó, nghe kém và ù tai là 2 triệu chứng chính của bệnh. Tuy nhiên, tiến triển của bệnh lại thay đổi theo từng cá nhân. Có bệnh nhân chỉ nghe kém đến một mức độ nhất định rồi giữ nguyên, bệnh không nặng thêm. Nhưng lại có người nghe kém tăng nhanh. Việc nghe kém nặng, kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, khả năng giao tiếp và hòa nhập xã hội của người bệnh.

Biểu hiện của bệnh tùy thuộc vào giai đoạn và vị trí phát triển ổ xốp xơ, bao gồm:

– Thể mô học: Chỉ thay đổi trên mô học của tai, không có biểu hiện lâm sàng

– Thể lâm sàng: Biểu hiện nghe kém dẫn truyền

– Thể ốc tai/mê đạo: Nghe kém tiếp nhận – thần kinh là biểu hiện chính

– Thể hỗn hợp: Biểu hiện nghe kém hỗn hợp

Những biểu hiện kèm theo của bệnh:

- Ù tai: Thường thấy nhất. Cơ chế của ù tai vẫn chưa rõ, đôi khi đây là triệu chứng rất khó chịu cho người bệnh. Ù tai có thể mất đi sau phẫu thuật.

– Triệu chứng bàng thính: Xảy ra trong môi trường ồn ào. Khi đó, bệnh nhân cảm thấy nghe rõ hơn, hiểu tiếng nói rõ hơn.

-   Chóng mặt: Ít gặp và không đặc trưng cho bệnh.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi