Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là bệnh mắt khá phổ biến, với các triệu chứng hai mi sưng nề, đỏ, chảy nước mắt kèm dử mắt, trẻ khó mở mắt thậm chí không mở được mắt,… Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc có triệu chứng điển hình là mí mắt bị sưng, đỏ. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể do tắc tuyến lệ, nhiễm virus hay vi khuẩn truyền từ mẹ sang con. Ngay cả những bà mẹ không có biểu hiện gì vẫn có thể mang mầm bệnh và truyền sang cho con trong khi sinh.

Các loại viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh phổ biến

Viêm kết mạc do Chlamydia

Chlamydia trachomatis có thể gây viêm kết mạc và nhiễm trùng sinh dục. Phụ nữ nhiễm vi khuẩn chlamydia không được điều trị trước khi sinh có thể lây truyền cho bé. Các triệu chứng của viêm kết mạc do Chlamydia gồm đỏ mắt, sưng mí mắt và dử mắt dạng mủ, xuất hiện từ 5 đến 12 ngày sau khi sinh.

Khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc chlamydia cũng bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác cơ thể. Vi khuẩn có thể lây nhiễm sang phổi và vòm họng.

Viêm kết mạc do dị ứng thuốc nhỏ mắt

Khi trẻ sơ sinh được nhỏ thuốc nhỏ mắt giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, mắt có thể bị kích thích, có phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng thuốc nhỏ mắt thường gồm mắt đỏ nhẹ, một số trường hợp sưng mí mắt. Các triệu chứng này có thể kéo dài chỉ trong 24 đến 36 giờ.

Viêm kết mạc do lậu cầu

Do Neisseria gonorrhoeae gây viêm kết mạc lậu cầu, cũng như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là bệnh lậu. Phụ nữ bị bệnh lậu không được điều trị có thể truyền vi khuẩn cho bé trong khi sinh. 

Các triệu chứng thường bao gồm mắt đỏ, dử mắt dạng mủ đóng dày và sưng mí mắt. Loại viêm kết mạc này thường bắt đầu từ 2 đến 4 ngày sau khi sinh, có thể đi kèm với nhiễm trùng máu, viêm não- màng não ở trẻ sơ sinh.

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus khác

Vi rút và vi khuẩn khác ngoài 2 loại trên có thể gây viêm kết mạc khá nhiều. Ví dụ, vi khuẩn sống trong âm đạo của mẹ và không lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây viêm kết mạc.

Ngoài ra, các loại virus gây ra mụn rộp sinh dục và miệng cũng có thể gây viêm kết mạc sơ sinh và làm tổn thương mắt nghiêm trọng. Người mẹ có thể truyền virus này cho con trong khi sinh.

Các triệu chứng bao gồm mắt đỏ và mí mắt bị sưng, một số trường hợp có đi kèm với mủ mắt.

Phòng tránh viêm kết mạc cho trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh viêm kết mạc, ngay sau khi sinh trẻ cần được tra thuốc mỡ tetracyclin 1% hoặc nhỏ mắt bằng dung dịch cloramphenicol 0,4%, argyrol 1% theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trẻ mắc bệnh này chủ yếu do bị nhiễm khuẩn qua đường âm đạo của mẹ khi sinh (do bệnh nhiễm khuẩn sinh dục của người mẹ) nên trước khi mang thai người mẹ cần khám phụ khoa và điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm sinh dục để phòng bệnh cho trẻ khi sinh.

Khi gặp viêm kết mạc trẻ sơ sinh hãy đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi