Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư ruột non

Ruột non là bộ phận của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Ruột non nối giữa dạ dày và đại tràng, được chia làm 3 bộ phận chính bao gồm: Tá tràng: liên tiếp dạ dày; Hỗng tràng: phần ở giữa; Hồi tràng: phần cuối cùng, liên tiếp với đại tràng.

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

- Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

- Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

- GIST

- Khối u thần kinh nội tiết

- Lymphoma:

Nguyên nhân gây bệnh Ung thư ruột non

Nguyên  nhân gây ung thư ruột non hiện chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

- Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

- Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

- Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số ở đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…)

Triệu chứng bệnh Ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với một số dấu hiệu, tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

- Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm

- Tiêu chảy: là tình trạng đi ngoài phân nước > 3 lần/ngày.

- Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ

- Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội

- Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

- Nôn hoặc buồn nôn

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác như phổi, gan.../.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi