Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân thai phụ thiếu ối và mục đích truyền ối

Nước ối được biết đến là môi trường quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, thai phụ được chẩn đoán thiếu ối, nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi như chậm phát triển, dị dạng,... Truyền ối hiện nay được biết đến là phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị tình trạng thiếu ối của thai phụ.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân thiếu ối ở thai phụ

Nước ối có vai trò quan trọng đối với thai nhi trong suốt quá trình phát triển, tuy nhiên lượng nước ối của mỗi thai phụ không giống nhau và đôi khi do nhiều nguyên nhân khác nhau, lượng nước ối sẽ sụt giảm dẫn đến tình trạng thiếu ối khiến thai nhi chậm phát triển, dị dạng, thậm chí là đẻ non hoặc thai lưu. Sau đây là các nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu ối:

  • Nhau thai xảy ra vấn đề khiến lượng dinh dưỡng và máu cung cấp cho trẻ không đủ dẫn đến tình trạng ngưng tái chế nước ối
  • Thai phụ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết trong quá trình mang thai
  • Thai phụ gặp hiện tượng rò rỉ ối trong thời gian dài nhưng không phát hiện ra
  • Hệ tiết niệu của thai nhi gặp vấn đề khiến quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn
  • Thai phụ gặp các vấn đề như tiểu đường thai kì, tiền sản giật, cao huyết áp cũng có nguy cơ bị thiếu ối
  • Thai quá tuần tuổi cũng là nguyên nhân lượng nước ối hao hụt

Mục đích truyền ối

Nước ối là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, mục đích truyền ối cho thai phụ thiếu ối là đưa mức nước ối trở lại mức bình thường, giúp thai nhi tiếp tục phát triển, đồng thời tránh được những rủi ro có thể xảy ra do thiếu ối.

Truyền ối cho thai phụ thiếu ối phải được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối để tránh gây nhiễm trùng nguy hiểm cho mẹ và bé. Đồng thời, kỹ năng đưa kim vào buồng ối phải được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao vì nếu chỉ cần một sai sót nhỏ nhất cũng có thể khiến quá trình truyền ối thất bại. Sau khi truyền ối cho thai phụ thiếu ối, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi thai phụ chặt chẽ cho đến khi mức nước ối trở về an toàn.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi