Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân rụng tóc sớm ở người trẻ

Dù tuổi còn rất trẻ nhưng một số người đã bị rụng tóc nhiều, khiến mái tóc trở nên lưu thưa. Đó là do tế bào mầm tóc suy yếu, lão hóa sớm. Mà trong nhịp sống hiện đại, tế bào mầm tóc rất dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố tác động:

Căng thẳng, stress

Áp lực từ chuyện học hành, thi cử, kiếm việc làm hay thay đổi cuộc sống những năm đầu hôn nhân là những căng thẳng thường thấy ở người trẻ tuổi.

 Căng thẳng, stress xảy ra liên tục sẽ làm gián đoạn quá trình tăng trưởng của tóc, dẫn đến giai đoạn mọc của tóc bị rút ngắn. Tóc nhanh rụng hơn, trong khi tóc mới chưa kịp mọc sẽ khiến mái đầu thưa thớt dần theo thời gian.

  Qua thống kê, cứ 3 người thì có một người rụng tóc từ tuổi 30 và 2 người bắt đầu rụng tóc ở khoảng tuổi 50.

Kết quả từ một cuộc khảo sát gần đây trên 4.000 sinh viên tại Bắc Kinh cho thấy, có đến 60% sinh viên nói rằng họ đã bị rụng tóc rất nhiều.

Mất cân bằng thần kinh nội tiết

Nữ giới khi uống thuốc ngừa thai hoặc đang mang thai sẽ có những thay đổi về hormone. Cụ thể, bộ ba nội tiết tố nữ mất cân bằng sẽ dẫn đến thần kinh nội tiết làm suy yếu tế bào mầm tóc. 

Nam giới từ 30 tuổi trở lên cũng phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng thần kinh nội tiết, dẫn tới tế bào mầm tóc suy yếu dần, tóc mọc chậm và nhanh rụng hơn. 

Thông thường khi trải qua những giai đoạn thay đổi thần kinh nội tiết, tóc sẽ mọc lại sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc vẫn kéo dài quá 3 tháng, bạn cần tìm cách ngăn rụng tóc và kích thích mọc tóc kịp thời.

Chế độ ăn uống không cân bằng

Với mong muốn có được thân hình cân đối, nhiều người trẻ ép mình thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt dẫn đến bữa ăn thiếu sắt, protein, vitamin (A, B, C, E) và các khoáng chất, khiến tế bào mầm tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển. 

  Bên cạnh đó, không ít bạn trẻ lại ưa thích nạp năng lượng bằng các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chính chúng là tác nhân kích thích tuyến bã nhờn ở nang tóc hoạt động nhiều hơn, dẫn đến chân tóc bị bít tắc, dễ rụng.

Sử dụng hóa chất cho tóc thường xuyên

Làm đẹp, tạo kiểu cho tóc giờ đây không còn là điều xa lạ với giới trẻ thế kỉ 21. Càng hiện đại, càng nhiều công nghệ làm tóc được phát triển như uốn xoăn, ép, duỗi, bấm phồng, nhuộm… Việc sử dụng hóa chất hoặc thiết bị nhiệt lên tóc quá thường xuyên khiến tóc nhanh chóng hư tổn, chân tóc yếu, dễ gãy rụng.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu muốn bảo vệ tóc, chỉ nên làm đẹp bằng các phương pháp uốn/ duỗi/ nhuộm 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó, nên chủ động bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho nam và nữ để bảo vệ tế bào mầm tóc, giúp tóc không bị lão hóa sớm.

Di truyền

Tình trạng rụng tóc do di truyền thường gặp ở nam giới hơn là nữ. Nếu trong gia đình (bên nội hoặc bên ngoại) có người bị rụng tóc, hói đầu thì con cái có nguy cơ bị rụng tóc rất cao. Khi đó, độ nhạy cảm của các thụ thể dihydrotestosterone tại tế bào mầm tóc tăng cao, khiến nang tóc yếu và teo dần, tóc dễ rụng./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi