Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân rụng răng và cách phòng

Mất răng là tình trạng khá phổ biến, nhưng đây không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa.

Ảnh minh họa

1. Mất răng do chấn thương

Khi một lực cường độ mạnh tác động vào vật thể bất động như răng, nhiều khả năng bạn sẽ bị rụng răng. Có nhiều loại chấn thương khiến bạn bị rụng răng, từ việc bị một quả bóng chày đập vào hoặc dùng răng là công cụ tháo nút hoặc nắp chai, hộp; cắn vỡ đá viên, vỏ hạt hoặc hạt bỏng ngô chưa bung nở; nhai đầu bút chì hoặc bút mực; giữ móc quần áo, xé tem nhãn…

2. Mất răng do bệnh

Mảng bám trên răng là sự tích tụ của vi khuẩn cư trú trong các chất dính trên răng, gây sâu răng và có thể dẫn đến bệnh nha chu, làm viêm nướu và phá hủy các mô hỗ trợ, như dây chằng và xương ổ răng. Tình trạng này có thể làm cho răng bị lung lay, và cuối cùng là mất răng. Vệ sinh răng miệng kém và ít khi đi khám nha khoa là những yếu tố góp phần lớn. Ngoài ra còn có các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu và bị rụng răng, bao gồm: Hút thuốc, dinh dưỡng kém, bệnh tiểu đường… 

3. Cách phòng tránh bị rụng răng

- Thường xuyên khám nha khoa: Để ngăn ngừa mất răng, bạn cần phối hợp chặt chẽ với nha sĩ để chăm sóc răng miệng. Trung bình là 2 lần/năm, nhưng nếu bị bệnh nướu răng, bạn có thể cần phải đi khám thường xuyên hơn.

- Bàn chải và chỉ nha khoa: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tay. Chải răng hai lần một ngày bằng bàn chải lông mềm và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Không cần phải xỉa răng nếu có thể tiếp cận tất cả các phần của miệng bằng bàn chải đánh răng. Nhưng thực tế là việc đánh răng thông thường không thể làm sạch toàn bộ khoang miệng, vì vậy bạn cần dùng chỉ nha khoa để làm sạch các ngóc ngách và khe hở. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua. Thỉnh thoảng hãy rửa bàn chải đánh răng sạch sẽ hoặc ngâm vào cốc nước súc miệng. Để bàn chải đánh răng khô hoàn toàn sau mỗi lần đánh răng. Không dùng chung bàn chải đánh răng với bất kỳ ai.

- Kiểm soát cắn và nghiến răng: Cắn và nghiến có thể làm mòn răng của bạn. Vì thế các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng và thư giãn đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa bị rụng răng. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm, nha sĩ có thể cung cấp một biện pháp để bảo vệ khớp cắn để giải tỏa áp lực lên răng của bạn.

- Lựa chọn đúng món nên ăn: Mặc dù thói quen dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều, tuy nhiên bạn không cần một chế độ ăn kiêng, đặc biệt để tránh bị rụng răng. Thay vào đó, chỉ cần đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về canxi và vitamin C, cộng với uống nhiều nước là đã đặc biệt hữu ích cho răng và nướu của bạn, cắt giảm lượng đường hoặc hạn chế đưa vào miệng để tránh gây hại.

- Từ bỏ hút thuốc: Hút thuốc ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu nuôi nướu, làm tăng tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh nha chu. Thuốc lá không khói thậm chí còn có tác hại nhiều hơn đối với nướu răng. Chuyên gia cho biết những người hút thuốc khó điều trị hơn và phản ứng của họ với liệu trình chữa trị cũng khó dự đoán hơn. Nếu bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh tim cũng như bệnh nha chu.

- Theo dõi tốt bệnh mãn tính: Nếu mắc bệnh mãn tính, bạn có thể cần phải chăm sóc răng miệng nhiều hơn. Ví dụ, những người bị bệnh tiểu đường kiểm soát không tốt, có thể gặp khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát đường huyết, cũng như chăm sóc răng miệng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi