Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân gây ra mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh và mất ngủ tuổi mãn kinh

Tiền mãn kinh và mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ xảy ra ở tuổi trung niên khi nồng độ estrogen giảm dần đi cùng với đó là kinh nguyệt không đều. Phụ nữ ở giai đoạn này phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe mà thường gặp nhất là mất ngủ tiền mãn kinh, mất ngủ tuổi mãn kinh làm giảm chất lượng cuộc sống của phái đẹp.

Nguyên nhân gây ra mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh và mất ngủ tuổi mãn kinh

Thay đổi nội tiết tố

Sự suy giảm estrogen ở thời kỳ mãn kinh góp phần gây ra tình trạng mất ngủ tiền mãn kinh và mất ngủ tuổi mãn kinh. Sự sụt giảm này gây ra các triệu chứng như cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi (các triệu chứng vận mạch) đến lo lắng và tâm trạng chán nản ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đau nhức khớp và các vấn đề về bàng quang như tiểu nhiều vào ban đêm, cũng là những hậu quả phổ biến của sự suy giảm estrogen và có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Sự suy giảm progesterone cũng có thể gây ra mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh vì progesterone có tác dụng gây ngủ bằng cách tác động lên các đường dẫn truyền của não. Melatonin, một loại nội tiết tố quan trọng khác cho giấc ngủ, giảm dần theo tuổi tác. Sự bài tiết melatonin cũng bị ảnh hưởng một phần bởi sự thiếu hụt estrogen và progesterone thường làm nặng thêm tình trạng mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh, mất ngủ tuổi mãn kinh.

Ngưng thở khi ngủ

Ngoài triệu chứng ngủ ngáy to và ngắt quãng, ngưng thở khi ngủ thường gây ra các rối loạn điển hình của mất ngủ tiền mãn kinh và mất ngủ tuổi mãn kinh như mệt mỏi cả ngày, ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ không tốt, ... Ngưng thở khi ngủ trước đây được coi là chứng rối loạn giấc ngủ của nam giới nhưng quan điểm đó đang dần thay đổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa có thể liên quan đến tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ và nó dường như phổ biến hơn ở phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh,

Hội chứng chân không nghỉ

Hội chứng chân không nghi (RLS) là một triệu chứng khác và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi nam giới. Người mắc phải hội chứng này có cảm giác khó chịu, ngứa ran, châm chích hoặc bò lổm ngổm ở chân. Những cảm giác khó chịu này có thể lặp đi lặp lại suốt đêm làm bản thân họ rất khó ngủ và hay ngủ gật nhiều vào ban ngày. Một nghiên cứu về bệnh nhân RLS cho thấy 69% phụ nữ sau mãn kinh nhận thấy các triệu chứng của họ tồi tệ hơn so với trước khi mãn kinh và theo đó mức độ tình trạng mất ngủ tuổi mãn kinh cũng trầm trọng hơn mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh.

Điều chỉnh lối sống để giảm mất ngủ tiền mãn kinh, mất ngủ tuổi mãn kinh

Có một số nguyên lý cơ bản góp phần vào lối sống lành mạnh nói chung có thể giúp bạn ngủ ngon:

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên nhưng không tập ngay trước khi ngủ.

Duy trì các mối quan hệ lành mạnh và quản lý căng thẳng.

Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi đi ngủ.

Dọn dẹp thường xuyên, đảm bảo phòng ngủ thông thoáng và mát mẻ

Duy trì một lịch trình đi ngủ đều đặn, bao gồm đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm.

Không xem tivi, ăn uống hoặc đọc sách trên giường.

Tránh quá nhiều caffein, rượu và nicotine.

Tránh ngủ trưa quá nhiều, điều này có thể khiến bạn khó ngủ vào buổi tối.

Đảm bảo rằng bạn đã làm trống bàng quang trước khi đi ngủ.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi