Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

lứa tuổi dậy thì, tình trạng kinh nguyệt không đều là tình trạng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Theo bác sĩ chuyên khoa, kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới và có tính chất định kỳ hằng tháng. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở lứa tuổi dậy thì có sự thay đổi bất thường do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tình trạng này xảy ra ở năm đầu tiên khi bắt đầu hành kinh và nó không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nữ giới vẫn nên chú ý đến hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Bởi tình trạng này kéo dài hơn 1 năm được xem là triệu chứng bất thường, cho thấy sức khỏe sinh sản đang gặp vấn đề.

Để có cách khắc phục hiệu quả, dưới đây là những nguyên nhân khiến nữ giới trong độ tuổi dậy thì có chu kỳ kinh không ổn định.

Rối loạn nội tiết tố: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là do nội tiết tố nữ estrogen hoặc progesterone chưa ổn định từ đó ảnh hưởng đến thời gian và số ngày hành kinh của phái nữ.

 Rối loạn tâm lý: Thông thường, tâm lý nữ giới ở tuổi dậy thì thường bị xáo trộn với những cảm xúc tuổi ô mai hay gặp phải lo lắng, áp lực trong việc học tập. Do đó, đây cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự đều đặn và lưu lượng máu kinh.

 Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý: Một số trường hợp có chế độ ăn uống không đều, nhịn ăn, bỏ bữa, sợ tăng cân hoặc giữ thói quen thức khuya, ngủ nướng sẽ khiến cơ thể thiếu chất hoặc ảnh hưởng đến bộ máy sinh học. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì.

 Do mắc bệnh phụ khoa: Ở lứa tuổi dậy thì, nữ giới mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất thấp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Một số bạn gái bị viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh về tử cung, buồng trứng, bệnh xã hội… sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, vô sinh hay rong kinh kéo dài.

Sử dụng thuốc tránh thai: Nữ giới lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc dùng thuốc tránh thai hằng ngày trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt rối loạn. Vì lúc này, thuốc làm ức chế và tiết ra chất ovestrin tuyến yên, gây tắc kinh, bế kinh kéo dài.

 Do phá thai: Đời sống tình dục ở giới trẻ rất thoáng nên việc mang thai ngoài ý muốn là điều có thể xảy ra. Nếu nữ giới tiến hành đình chỉ thai kỳ không an toàn và nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng dính buồng tử cung và khiến cho số ngày hành kinh thay đổi, kinh có thể đến sớm hoặc muộn./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi