Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân gây khô mũi mùa hanh khô và cách phòng tránh
Ảnh minh họa

Chứng khô mũi không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng của bệnh không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, mức độ làm việc, sự tập trung của người bị chứng khô mũi.

Khi bị bệnh sẽ có biểu hiện mũi bị khô, ngạt mũi, rát mũi thậm chí nhiều trường hợp còn bị chảy nước mũi. Nguyên nhân khiến bạn gặp tình trạng này là do lớp niêm mạc mũi mỏng rất dễ tổn thương, mùa khô lạnh khiến mũi chịu ảnh hưởng trực tiếp làm lớp mao mạch bên trong niêm mạc bị khô và đau.

Những nguyên nhân gây khô mũi

Khô mũi xảy ra khi ống mũi trong của người bệnh bị khô, hiện tượng này gây nên một lớp cứng trong niêm mạc mũi. Một số nguyên nhân gây nên chứng khô mũi:

- Nhiệt độ thay đổi đột ngột, thời tiết trở lạnh, hanh khô là thủ phạm chính khiến người bệnh bị khô mũi mùa hanh khô.

- Thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mũi trong thời gian dài.

- Tính chất công việc: Có rất nhiều công việc dễ khiến bạn dễ bị khô mũi hơn. Các công việc văn phòng, tài xế lái xe làm việc trong môi trường điều hòa, không khí khô làm ảnh hưởng đến tình trạng khô mũi. Ngoài ra, những môi trường có chứa hóa chất độc hại, rác thải hay khói bụi công nghiệp cũng là tác nhân khiến tình trạng khô mũi trở nên nghiêm trọng hơn.

- Stress: Nếu sống trong trạng thái căng thẳng, stress kéo dài có thể khiến cho hormone của con người thay đổi, điều đó làm cho mũi có hiện tượng khô rát.

- Chất kích thích: Tiếp xúc trực tiếp với một số loại chất kích thích như khói thuốc lá, khí thải khiến cho chứng khô mũi xuất hiện.

- Những người mắc bệnh viêm mũi, viêm niêm mạc mũi mạn tính, viêm họng mạn tính,... là những người dễ gặp chứng khô mũi.

Chứng khô mũi là biểu hiện của bệnh gì?

Chứng khô mũi cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp khác nhau. Khô mũi mùa hanh khô trở thành mối lo ngại đối với nhiều người, đặc biệt các bệnh nhân bị viêm xoang. Nếu người bình thường gặp phải trường hợp này cũng rất dễ mắc phải viêm mũi, viêm xoang nếu không điều trị kịp thời. Hiện tượng khô mũi là biểu hiện của một số bệnh có liên quan như: Viêm mũi cấp, viêm mũi dị ứng, viêm mũi teo, viêm mũi động mạch, viêm xoang mũi. Ngoài ra, còn một số bệnh nặng hơn liên quan đến mũi như: Lệch vách ngăn mũi, xuất huyết mũi, chấn thương, thậm chí là khối u trong mũi,...

Một số biện pháp phòng tránh khô mũi trong mùa hanh khô

- Bổ sung đủ nước cho cơ thể: Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất và nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn, bổ sung chất lỏng giúp cơ thể giải độc. Việc uống đủ nước mỗi ngày cũng là một cách khiến bạn đỡ mắc chứng khô mũi mùa hanh khô hơn.

- Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa: Hạn chế tối đa tình trạng hạ thấp nhiệt độ điều hòa, nếu có thể hãy xin đổi vị trí làm việc tránh xa nơi có gió, quạt hoặc hơi điều hòa thổi vào mặt.

- Sử dụng khẩu trang: Dù đi đường trong bán kính ngắn hay dài cũng nên nhớ sử dụng khẩu trang để bảo vệ mũi, hành động này sẽ khiến tình trạng khô mũi của bạn được cải thiện và khó mắc phải chứng khô mũi mùa hanh khô hơn. Việc cải thiện lưu thông mũi đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang, các bệnh đường hô hấp. Cải thiện lưu thông mũi, khiến khả năng chống cảm lạnh cũng làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi