Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân dẫn đến những thay đổi tâm lý ở người cao tuổi

Ảnh minh họa

Các hệ cơ quan trên cơ thể người sẽ bị suy giảm chức năng theo thời gian. Từ đó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. Một số nguyên nhân thường thấy làm thay đổi tâm lý người cao tuổi bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố

Đặc điểm tâm sinh lý của người cao tuổi mà bạn nên chú ý đó là những thay đổi về nội tiết. Lượng hormone nội tiết tố sẽ thay đổi theo từng giai đoạn tuổi đời của một người, đặc biệt với phụ nữ. Nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng, giấc ngủ, động lực và các yếu tố tâm lý khác của người già.

Đối với phụ nữ, khi tuổi tác càng cao, lượng estrogen bị giảm lượng đáng kể trong thời kỳ mãn kinh. Estrogen có liên kết chặt chẽ với tâm trạng con người. Vấn đề mất cân bằng nội tiết tố có thể chẩn đoán qua xét nghiệm máu và có thể điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone. Tuy nhiên, với người có tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc tử cung, liệu pháp thay thế hormone có thể không được khuyến nghị.

Đau buồn và mất mát

Khi tuổi tác càng cao, việc thấy người thân, bạn bè ra đi khiến người cao tuổi đau buồn. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của người cao tuổi. Bởi việc mất người thân, anh chị em, bạn thân khiến tâm trạng của họ sẽ dễ bị thay đổi khi cố gắng điều chỉnh cuộc sống mà không có mặt của người này.

Điều này lý giải vì sao tâm lý người cao tuổi thường dễ xúc động và tủi thân.

Rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder)

Rối loạn lưỡng cực (còn gọi là rối loạn hưng cảm) là tình trạng rối loạn tâm trạng có thể dẫn đến giai đoạn trầm cảm về sau. Sau đây là các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực:

  • Hành động lạc quan hoặc tràn đầy năng lượng bất thường

  • Cảm giác tự tin phóng đại

  • Không ngủ nhiều như bình thường

  • Nói chuyện thay đổi chủ đề liên tục: Nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác trong cuộc trò chuyện

  • Hành động liều lĩnh.

Suy giảm nhận thức

Alzheimer và chứng mất trí nhớ có thể có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và tính cách cho người lớn tuổi. Theo thời gian, sự suy giảm nhận thức có thể làm mất đi sự kết nối với thế giới bên ngoài. Thông thường người cao niên mắc chứng mất trí nhớ thường có dấu hiệu tức giận, kích động, lo lắng hoặc buồn bã.

Các vấn đề sức khỏe thể chất

Người cao tuổi phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe thể chất. Những cơn đau mãn tính cũng có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng. Nếu cơn đau xuất hiện và gây khó chịu suốt cả ngày có thể khiến người già khó chịu, nhầm lẫn và bồn chồn.

Những thay đổi tâm lý của người cao tuổi

Cự tuyệt. Một số người lớn tuổi chưa chấp nhận những thay đổi về tâm tính và ngoại hình khi về già. Trong khi có một số người lớn tuổi khác có thể từ chối thừa nhận rằng những thay đổi này xảy ra trong chính họ

Cô đơn và buồn tủi. Người lớn tuổi có thể tự cô lập mình, đặc biệt sau khi trải qua sự mất mát nào đó trong cuộc sống. Ngoài ra, việc con cháu quá bận rộn công việc, không dành nhiều thời gian cho họ cũng sẽ khiến người cao tuổi cảm giác tủi thân vì cô đơn.

Cảm giác bất lực. Khi những chức năng cơ thể suy giảm, một số người lớn tuổi có thể cảm thấy vô dụng, bất lực không thể tự sắp xếp cuộc sống cho mình mà phải nhờ người khác chăm sóc.

Thường xuyên chỉ trích và hay nghi ngờ. Một số người cao tuổi trở nên đa nghi hơn, không tin bất kỳ ai, tự cảm giác mình đang bị thao túng.

Bảo thủ. Những người lớn tuổi khi cảm thấy mất kiểm soát, họ có thể cố gắng lấy lại quyền kiểm soát bằng cách áp đặt mọi người phải theo cách của họ.

Thường nhắc về quá khứ (hoài niệm). Người lớn tuổi thường có xu hướng hoài niệm về những sự kiện đã xảy ra lúc họ còn trẻ. Những sự kiện đó có thể là chuyện vui và buồn. Người cao tuổi có thể bóp méo thực tế và giữ vững niềm tin sai lầm nào đó.

Nghiêm khắc và dễ tức giận. Khi người lớn tuổi cảm thấy rằng họ không có quyền kiểm soát nữa, họ có thể phản ứng bằng cách thể hiện sự tức giận của mình.

Hay nói nhiều. Người cao tuổi mong muốn truyền đạt lại kinh nghiệm sống cho con cháu, mong thế hệ sau không phạm những sai lầm mà họ đã trải qua nên họ luôn nói nhiều, và muốn giúp ích cho con cháu về sau.

Thường xuyên lo lắng. Một số người lớn tuổi khi cảm thấy mọi thứ đều không chắc chắn, họ bắt đầu có xu hướng chán nản hoặc lo lắng./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi