Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai và những ảnh hưởng đối với sự phát triển của trẻ

Suy dinh dưỡng bào thai là tình trạng trẻ sinh ra đủ tháng mà cân nặng dưới 2,5kg. Đây là thể suy dinh dưỡng sớm nhất mà trẻ có thể mắc phải.

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai

Thai nhi bị suy dinh dưỡng có thể do 4 nhóm nguyên nhân chính và gây những ảnh hưởng khác nhau lên thai nhi.

Tuổi của người mẹ

Cơ thể người phụ nữ bắt đầu lão hóa khi bước sang tuổi 30, mang thai khi càng lớn tuổi thai nhi càng dễ bị suy dinh dưỡng vì không được cung cấp đủ chất cần thiết.

Trẻ sinh ra thường kém thông minh, mắc hội chứng down, dị tật tim bẩm sinh, hở hàm ếch. Nhằm hạn chế những nguy cơ trên cho bé cưng, mẹ nên kết hôn và sinh con vào giai đoạn từ 25-30 tuổi.

Dinh dưỡng của người mẹ

Các chất dinh dưỡng trong cơ thể của mẹ theo máu, qua nhau thai để đến nuôi dưỡng thai nhi. Khi cơ thể mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất trong thời gian mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai.

Mặt khác, trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Mẹ cần ăn đầy đủ bốn nhóm chất bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất và phải được bổ xung các dưỡng chất thiết yếu trước và trong thai kỳ. Những chất này sẽ đảm bảo sức khỏe của mẹ đồng thời xây dựng các tổ chức cơ quan cho trẻ như hệ thống não thần kinh trung ương, tim, gan, phổi, bộ máy tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và tiết niệu…

Sức khỏe của người mẹ

Sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến thai nhi.Trong thời gian có thai, nếu người mẹ bị cúm, sốt phát ban, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp, sẽ dễ đẻ ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc gầy yếu hơn bình thường. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe, tránh bị ốm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Điều kiện lao động của mẹ khi mang thai

Môi trường bao gồm môi trường xã hội, môi trường sống, môi trường làm việc, điều kiện lao động… đều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Khi có thai, người mẹ chính là môi trường thu nhỏ để con phát triển. Nếu môi trường sống của mẹ không tốt, mẹ phải chịu ô nhiễm, áp lực, lao động nặng nhọc sẽ không có đủ các yếu tố như năng lượng, thể chất, tính an toàn để giúp thai nhi phát triển toàn diện và mẹ cũng có nhiều nguy cơ ít sữa, mất sữa sớm.

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng bào thai đối với sự phát triển của trẻ nhỏ?

Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai để ra thường suy dinh dưỡng thấp còi, còi xương, chậm phát triển chiều cao, cân nặng và ảnh hưởng tới não, gan, thận…Não của trẻ phát triển rất mạnh trong 3 tháng cuối của thai kì và hoàn thiện trong 3 năm đầu. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ làm cho não chậm phát triển, trẻ ít nhanh nhẹn và kém thông minh.

Tuy nhiên những ảnh hưởng của suy dinh dưỡng bào thai có để lại di chứng sau này hay không còn tùy thuộc vào suy dinh dưỡng giai đoạn sớm hay muộn, suy dinh dưỡng được phục hồi nhanh hay chậm.

Nếu suy dinh dưỡng tiếp tục kéo dài nhiều tháng thì sau này cân nặng, chiều cao của trẻ đều thấp. Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh như tim bẩm sinh, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng (viêm phế quản, viêm phổi…), đặc biệt trí tuệ thường kém phát triển.

Vì vậy, khi trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai cần được nuôi dưỡng đúng và đầy đủ trẻ sẽ phục hồi cân nặng như trẻ bình thường trong vòng 2 đến 3 tháng. Sau đó trẻ sẽ phát triển bình thường./.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi