Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguy cơ vô sinh hiếm muộn từ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây vô sinh – hiếm muộn. Đã có rất nhiều chị em vĩnh viễn mất đi thiên chức làm mẹ chỉ vì không biết mình có u nang buồng trứng và chậm trễ, trì hoãn trong việc điều trị.

Ảnh minh họa

1. U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp, chiếm gần 4% các bệnh phụ khoa và cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ hàng đầu.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa: U nang buồng trứng được chia làm 2 loại là: u nang cơ năng và u nang thực thể.

- U nang cơ năng thường ở dạng lành tính và ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các khối u sẽ tiêu biến sau một thời gian phát triển.

- U nang thực thể là những u nang phát triển và khó có thể tự biến mất, cần phải có sự can thiệp ngoại khoa. Những u nang này thường xuất hiện nhiều biến chứng hơn do không teo đi mà phát triển to lên. U nang buồng trứng thực thể khi phát triển lớn có thể biến chứng ảnh hưởng đến việc sinh sản, làm giảm khả năng thụ thai cũng như gây vô sinh ở nữ giới. Nếu khối u phát triển quá lớn ở cả 2 buồng trứng và không còn nang lành, chị em sẽ mất khả năng sinh sản hoàn toàn. Nguy hiểm hơn, khi đang mang thai, u nang kích thước lớn sẽ chèn ép tử cung, kích thích làm tử cung co bóp gây sảy thai, khó khăn trong việc sinh nở. Bên cạnh đó, các biến chứng như xoắn nang, vỡ nang, ung thư hóa... cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của chị em.

2. Phát hiện, điều trị sớm u nang buồng trứng, hạn chế biến chứng

- U nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Bệnh thường tiến triển lặng lẽ trong thời gian dài. Thường không có biểu hiện lâm sàng điển hình nhưng có thể gặp các biến chứng đòi hỏi can thiệp ngoại khoa cấp cứu như xoắn u hay vì u, đặc biệt là ung thư hoá, là một trong những nguyên nhân gây tử vong trong số các bệnh sinh dục nữ.

- Việc phát hiện sớm và điều trị sớm u nang buồng trứng khi khối u còn nhỏ không những góp phần làm giảm những biến chứng gây nguy hiểm hoặc ung thư mà còn có khả năng bảo tồn được một phần buồng trứng lành, phòng được một nguyên nhân đẻ khó do u tiền đạo.

- Hướng xử trí cơ bản đối với khối u buồng trứng lành tính là can thiệp ngoại khoa cắt bỏ khối u hoặc bóc tách u là mổ mở hay mổ nội soi.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi