Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguồn thực phẩm ít natri, tốt cho sức khỏe

Bạn có thể đã từng nghe rằng ăn quá nhiều muối sẽ có hại cho sức khỏe. Đôi khi nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng mà bản thân bạn cũng không nhận ra. Ví dụ như quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể dẫn đến chứng tăng huyết áp mà nhiều người không hề hay biết. Bởi vậy, bạn hãy tham khảo và điều chỉnh chế độ ăn theo những thực phẩm có hàm lượng muối thấp.

Ảnh minh họa

Rau tươi

Rau quả tươi và đông lạnh chứa hàm lượng natri khá thấp (thường dưới 50 mg/khẩu phần). Do vậy, hãy cẩn thận với những loại rau quả đóng hộp và các loại nước sốt salad có chứa hàm lượng muối cao. Thay vào đó, hãy tự trộn salad bằng loại nước sốt tự chế giảm muối để có được món salad bổ dưỡng mà vẫn chứa hàm lượng natri thấp.

Trái cây thiên nhiên

Cũng giống như các loại rau, trái cây cũng chứa rất ít natri. Táo, mơ, đu đủ và lê là những lựa chọn tuyệt hảo cùng với chuối là loại quả rất giàu kali. Mọi người nên sử dụng trái cây tự nhiên để thay thế cho các loại đường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Sữa chua

Sữa chua chứa hàm lượng natri tương đối thấp. Bạn vẫn nên lựa chọn những loại sữa chua không đường thay vì các loại sữa chua có vị bởi chúng đều được thêm đường. Bạn có thể thêm một ít trái cây vào sữa chua không đường để tạo hương vị thơm ngon, dễ ăn hơn mà vẫn đảm bảo hàm lượng natri thấp tốt cho sức khỏe thay vì các loại kem hay bánh nướng.

Khoai tây và hàm lượng kali

Khoai tây và khoai lang chứa hàm lượng natri thấp và kali cao. Nếu chế độ ăn của bạn có chứa hàm lượng kali cao, bạn cũng không cần thiết phải cắt giảm quá nhiều natri trong chế độ dinh dưỡng (mặc dù giảm lượng natri thì vẫn tốt hơn).

Hãy dành thời gian ăn một ít quả hạch

Những loại quả hạch không trộn muối là những thức ăn vặt tuyệt vời do không có chứa natri. Các loại bỏng ngô cũng có chứa rất ít natri, trước khi ăn bạn có thể rưới một chút dầu olive là đã có một thức ăn vặt có hàm lượng natri thấp và tốt cho sức khỏe rồi.

Đậu và ngũ cốc

Đậu và đậu lăng cũng như các loại ngũ cốc tất cả đều chứa hàm lượng natri thấp. Ngũ cốc như hạt yến mạch có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol máu và giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Nếu bạn mua các thực phẩm đóng hộp thì hãy lựa chọn những sản phẩm ít natri đã ghi trên vỏ hộp. Khởi đầu một ngày mới bằng một bát cháo yến mạch phủ các loại hoa quả, dâu và quả hạch phía trên. Hãy kết hợp nấu cơm lẫn các loại đậu cho bữa trưa và bữa tối.

Những thực phẩm không nên ăn

Có một số loại thực phẩm mà bạn nhất thiết phải tránh nếu muốn cắt giảm lượng natri nạp vào cơ thể. Các loại súp đóng hộp thường được thêm khá nhiều muối, các hộp cơm đóng gói sẵn hay đông lạnh cũng thường chứa hàm lượng natri cao. Các loại sốt đóng hộp và súp ăn liền cũng chứa nhiều natri. Ngoài việc chứa hàm lượng đường khá cao, các loại đồ nướng có chứa hàm lượng natri cao do quá trình chế biến có sử dụng baking soda.

Hàm lượng natri quá cao trong chế độ ăn có thể rất có hại cho những người đã sẵn có bệnh huyết áp cao hay những người đã từng bị đau tim. Việc cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng không khó khăn như bạn tưởng. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng từng chút một theo những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể. 

Ngọc Mai (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi