Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Người cao tuổi vận động được tốt nhất cần chú ý những điều này?

Không chỉ trong điều kiện thời tiết lạnh như hiện nay, mà trong cuộc sống hàng ngày những người cao tuổi phải luôn giữ được lối sống sinh hoạt, bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý để nâng cao sức đề kháng và vận động dễ dàng hơn.

Để có thể vận động được một các linh hoạt, người cao tuổi cần phải chú ý đến các vấn đề sau: 

Giữ ấm cơ thể vào mùa đông vô cùng quan trọng: để chủ động bảo vệ sức khỏe trong điều kiện thời tiết lạnh như hiện nay, người cao tuổi nên nghe dự báo thời tiết để nắm bắt được nhiệt độ hàng ngày, từ đó chủ động giữ ấm cơ thể.

Ảnh minh họa

Giữ ấm cơ thể trước hết phải bắt đầy từ phần cổ, sau đó đến giữ ấm tay chân hoặc những vị trí khớp hay bị đau khi thời tiết thay đổi như: khớp gối, khớp tay, cổ chân luôn cần phải giữ ấm.

Đối với trường hợp tiếp xúc lạnh bị đau khớp hoặc tê cứng việc đầu tiên phải làm đó là chườm ấm để giảm đau. Đặc biệt với những người bị viêm khớp cấp thì không nên dùng dầu nóng đề xoa và vị trí viêm vì như vậy càng làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: 

Hiện có một nghịch lý khá nhiều người gặp phải đó là khi đau cơ xương khớp lại vận động thật nhiều, thật mạnh để cho đỡ đau. Tuy nhiên, đây là một sai lầm bởi khi đau phải giảm vận động, đặc biệt là những vùng khớp chịu tải trọng nhiều như vùng khớp hàng, khớp gối khi đau thì không nên đi lại nhiều.

Có thể giảm tải trọng khớp háng, khớp gối bàng các phương tiện hỗ trợ, hay trong nhà sử dụng cầu thang hoặc tay vịn. Còn ở vùng sống lưng thì có thể dùng đai hỗ trợ vùng lưng, hạn chế đi lại khi bị đau.

Sử dụng thuốc hợp lý: 

Một vấn đề mà người cao tuổi rất hay gặp phải đó là sử dụng các loại thuốc nam, thuốc bắc hoặc các sản phẩm không có sản phẩm không có nguồn gốc…Tuy nhiên, các bác sĩ đều không khuyến cáo việc làm này. Kể cả việc dùng thuốc tây đề điều trị các bệnh xương khớp cũng phải có sự tư vấn và kê đơn của các bác sĩ chuyên khoa.

Có chế độ ăn uống phù hợp: 

Chế độ ăn uống của người cao tuổi rất quan trọng, vì ăn uống hợp lý sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp chống chọi lại bệnh tật. Người cao tuổi cần bổ sung thực phẩm giàu protein, giàu vitamin và caxin như rau củ quả, các loại sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt…

Đặc biệt, khi sử dụng sữa nên lựa chọn các loại sữa phù hợp với người cao tuổi, đối với người mắc bệnh lý mãn tính khi dùng sữa nên có sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng.

Chế độ tập luyện hợp lý:

 Người cao tuổi khi tập luyện thể thao nên lựa chọn những môn phù hợp với lứa tuổi và vị trí tổn thương của xương khớp. Đặc biệt trong mùa đông lạnh, người cao tuổi thường khó ngủ nên dậy sớm đi thể dục, đây là việc làm sai lầm gây hại cho sức khỏe. Người cao tuổi khi tập thể dục cần chọn phương pháp hoặc động tác nhẹ nhàng, ví dụ như đạp xe tại chỗ, yoga, khí công, dưỡng sinh… 

Cần chú ý động tác sinh hoạt: 

Một vấn đề mà người cao tuổi thường gặp phải đó là làm cố việc trong gia đình. Việc làm này khiến không ít người phải nhập viện vì đứt gân, đau cột sống…Bởi vậy, trong sinh hoạt người cao tuổi không nên ngồi xổm, không cố mang vác đồ nặng như chậu cây cảnh, chậu quần áo nặng…

                                                                               Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi