Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Người bị bệnh đái tháo đường nên ăn hoa quả như thế nào?

Đa số mọi người vẫn luôn cho rằng, người bị bệnh đái tháo đường ăn hoa quả khiến đường huyết tăng, nên đã loại bỏ hoa quả khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, khiến cho người bệnh ngày càng suy kiệt sức khỏe. Mặc dù trái cấy nhiều đường tự nhiên, nhưng nó là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin, chất xơ, chất chống ôxy hóa ... có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Các loại trái cây đều có hàm lượng nước lớn, chiếm 75-95%, giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vitamin C trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Vậy người bị bệnh đái tháo đường cần ăn hoa quả như thế nào cho đúng.

 

Trái cây là thực phẩm quan trọng với mọi đối tượng kể cả người mắc bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với một lượng nhất định. Các loại trái cây có chỉ số đường thấp (GI) là một lựa chọn tốt cho người bệnh như táo, cam, dâu tây, chanh và mận. Một số loại trái cây như nho, xoài, chuối, mãng cầu, sầu riêng, mít, vải, nhãn .... có thể được ăn nhưng với số lượng hạn chế (1 hoặc 2 lát) vì chúng có hàm lượng đường cao, ăn nhiều khiến đường huyết tăng. Các loại trái cây chua như bưởi, cam, chanh, ổi,... có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

Một số loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường

Táo: Táo chứa nhiều chất oxy giúp làm giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, trong táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo có trong cơ thể.

Roi: roi có tác dụng khống chế lượng đường trong máu. Loại quả này không những tốt đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường mà còn giúp bạn thỏa mãn cơn khát và ngừa tình trạng đi tiểu nhiều.

Cam: hàm lượng vitamin C có trong cam cao. Loại quả này được coi là sản phẩm an toàn dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Lê: đây là loại quả giàu chất xơ và ít đường, rất tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Bưởi là loại thực phẩm rất tốt cho người đái tháo đường: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm. Bên cạnh đó bưởi còn có thể làm giảm cholesterol và triglycerid, tốt cho tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn bưởi liên tục trong 12 tuần trở lên, sẽ giúp cơ thể giảm béo rất hiệu quả, đồng thời bưởi còn giúp làm đẹp da. Đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường do bưởi có vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh đái tháo đường, giúp cơ thể người bệnh mẫn cảm đối với insulin. Thường xuyên ăn bưởi giúp bệnh nhân đái tháo đường có thể giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng và các biến chứng nguy hiểm.

Một số lưu ý khi ăn trái cây đối với người bệnh đái tháo đường:

Nên ăn đa dạng các loại trái cây và ăn cả quả, không nên uống nước ép trái cây, bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột; Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.

Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi