Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Người ăn chay trường cần bổ sung vi chất như thế nào?

Những người ăn chay trường chỉ ăn những loại thực vật và kiêng tuyệt đối các loại thịt động vật, đồng thời là cả những chế phẩm từ động vật. Việc loại bỏ hoàn toàn thịt động vật trong chế độ ăn cũng có thể khiến cho cơ thể của nhóm người này bị thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể, nhất là các vi chất, khoáng chất. 

Thời gian đầu khi thực hiện chế độ ăn thuần chay, loại bỏ hoàn toàn các loại thịt trong chế độ ăn đồng thời tăng cường các loại rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta thường thấy cơ thể nhẹ nhàng, hệ thống tiêu hóa có những thay đổi tích cực và làn da cũng đẹp lên rất nhiều. Nhưng khi áp dụng chế độ ăn chay từ 3 đến 6 tháng, người ăn chay thường bắt đầu có biểu hiện hao hụt vitamin D - đây là nguồn dưỡng chất chủ yếu đến từ các loại thịt cá và sữa. 

Những trường hợp áp dụng ăn chay từ 6 tháng đến 1 năm thì thường phải đối mặt với tình trạng bị thiếu hụt vitamin B12. Vai trò của vitamin B12 đối với cơ thể chính là duy trì, đảm bảo hoạt động của mạch máu và tế bào thần kinh. 

Ăn thuần chay trong khoảng 1 năm trở lên cũng là yếu tố dẫn đến sự thay đổi về xương do sự thiếu hụt canxi - từ nguồn động vật và chế phẩm từ động vật. Lưu ý rằng, xương của chúng ta chính là nơi lưu trữ các vi chất và sau tuổi 30 khả năng lưu trữ, hấp thụ vi chất của nó sẽ kém đi rất nhiều và nhiệm vụ của chúng ta là hãy bổ sung đầy đủ canxi ngày khi còn trẻ. 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã đưa ra kết quả rằng, những người ăn chay phải đối mặt với sự thiếu hụt một số vi chất như kẽm, selenium, sắt, omega 3, creatine, iodine,...

Cách bổ sung vi chất trong chế độ ăn chay trường

Người ăn chay trường cần bổ sung vi chất như sau:

Canxi

Người ăn thuần chay rất dễ bị thiếu hụt canxi và dẫn đến làm tăng nguy cơ loãng xương. Một số biểu hiện khi bị thiếu hụt canxi là tê bì tay chân hay tình trạng rối loạn nhịp tim.

Để bổ sung canxi, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày một số loại rau củ như cải bắp, các loại đậu, đặc biệt là đậu Hà Lan và đậu nành, bông cải xanh,… Hoặc bạn cũng có thể bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng dưới sự chỉ định của bác sĩ. 

Vitamin B12

Nếu thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng như tình trạng mệt mỏi, khó thở, trí nhớ kém, cảm thấy ngứa ran ở bàn tay,… thì rất có thể cơ thể của bạn đang bị thiếu hụt vitamin B12. Mức độ thiếu hụt ở mỗi người sẽ có thể khác nhau.

Cách bổ sung vitamin B12 là có thể tăng khẩu phần ăn mỗi ngày và cũng có thể dùng thực phẩm chức năng theo lời khuyên của bác sĩ.

Omega 3

Khi thiếu omega 3, bạn có thể gặp phải tình trạng ngứa rát da,… Để bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều các loại quả như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh,…

Sắt

Khi thiếu sắt, cơ thể dễ bị hoa mắt, chóng mặt, da xanh xao, có cảm giác mệt mỏi và thiếu sắt dễ dẫn đến thiếu máu. Loại thực phẩm chứa nhiều sắt nên bổ sung đó là các loại đậu như đậu hà lan, đậu lăng và ngũ cốc. 

Iodin

Đây là dưỡng chất giúp tạo ra các hormone tuyến giáp và rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa. Khi thiếu dưỡng chất này, người ăn chay sẽ có cảm giác mệt mỏi, nhịp tim chậm, phù niêm, thân nhiệt giảm,… Để cải thiện tình trạng này, bạn nên bổ sung sữa đậu nành, khoai tây, tảo biển,… trong chế độ ăn./.

Minh Ngọc (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi