Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Ngăn ngừa đau cổ tay do dùng máy tính nhiều

 

Ảnh minh họa

Máy tính là một thiết bị làm việc hết sức phổ biến và trở nên không thể thiếu đối với cuộc sống của chúng ta trong thời đại hiện nay. Rất nhiều người, nhất là nhân viên văn phòng thường dành phần lớn thời gian làm việc với máy tính. Không chỉ gây đau cổ tay, những người sử dụng máy tính thường xuyên cũng rất dễ bị tổn thương cổ tay. Bạn cần bảo vệ cổ tay và ngăn ngừa chấn thương gây đau khi sử dụng máy tính quá nhiều. Những cách sau có thể giúp bảo vệ cổ tay khi sử dụng máy tính và giảm nguy cơ gây đau.

Hãy giữ tư thế đúng khi sử dụng máy tính

Duy trì tư thế đúng khi dành hàng giờ ngồi trên máy tính sẽ giảm sức căng cho cơ thể. Hãy thiết kế nơi làm việc giúp bạn làm việc thoải mái mà không gây đau cho cơ khớp. Sử dụng bàn có chiều cao phù hợp để có không gian di chuyển. Giữ lưng thẳng và bàn chân đặt nằm trên sàn trong suốt cả ngày.

Hãy tập các bài tập bảo vệ cổ tay

  • Động tác 1: Duỗi thẳng tay trước mặt. Nâng cổ tay để các ngón tay hướng lên trần nhà, sau đó hạ cổ tay để các ngón tay hướng xuống. Lặp lại động tác 10 lần.
  • Động tác 2: Mở rộng lòng bàn tay và kéo căng các ngón tay hết mức có thể. Sau đó nắm chặt các ngón tay lại. Thực hiện động tác khoảng 20 lần.
  • Động tác 3: Đặt cẳng tay lên mặt bàn và xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ 5 lần. Sau đó quay theo chiều ngược lại 5 lần.
  • Động tác 4: Đặt cổ tay và lòng bàn tay lên bàn, lòng bàn tay hướng xuống mặt bàn. Sử dụng cổ tay để xoay bàn tay, hướng lòng bàn tay lên trên. Thực hiện động tác khoảng 10 lần.
  • Động tác 5: Tương tự động tác 1, bạn cũng duỗi thẳng tay, nâng cổ tay để các ngón tay hướng lên trần nhà. Dùng tay phải, kéo các đầu ngón tay trái về sau để kéo dãn cổ tay. Lưu ý, kéo một cách vừa phải để không gây đau. Sau đó, gập cổ tay trái để các ngón tay hướng xuống. Dùng tay phải kéo giãn cổ tay. Thực hiện động tác 5 lần ở mỗi tay.

Làm việc kết hợp với nghỉ ngơi đúng cách

Đánh máy cả ngày cùng một tư thế có thể gây tổn thương nghiêm trọng các khớp cổ tay. Để ngăn ngừa, bạn nên nghỉ khoảng 5 phút sau khi đánh máy 20 đến 30 phút để tay có thời gian phục hồi. Bạn có thể dành thời gian nghỉ để xem lại các nhiệm vụ trên màn hình hay đọc sách.

Chỉ với những cách đơn giản trên, bạn có thể bảo vệ cổ tay khỏi bất kỳ nguy cơ bệnh nào khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Nếu bị đau cổ tay trong một thời gian dài, hoặc cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi