Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nên uống bao nhiêu dầu cá mỗi ngày?

Dầu cá là gì?

Dầu cá là chất béo hoặc dầu được chiết xuất từ mô cá. Nó thường được sản xuất từ các loại cá có dầu như cá trích, cá ngừ, cá cơm và cá thu. Đôi khi, dầu cá có thể được sản xuất từ gan cá, chẳng hạn như dầu gan cá tuyết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người nên ăn 1-2 phần cá mỗi tuần. Lý do là bởi trong cá có chứa nhiều axit béo omega-3, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc chống lại một số căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn cá, dầu cá sẽ giúp bạn bổ sung đủ axit béo omega-3.

Ảnh minh họa

Các omega-3 chính trong dầu cá là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), trong khi omega-3 trong các nguồn thực vật chủ yếu là axit alpha-linolenic (ALA). ALA cũng là một axit béo thiết yếu nhưng EPA và DHA mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Tác dụng của dầu cá

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều so với những người ít ăn cá.

Nhiều yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim có thể giảm bớt khi tiêu thụ cá hoặc dầu cá, bao gồm:

- Nồng độ cholesterol: Dầu cá giúp tăng nồng độ cholesterol HDL (cholesterol tốt), tuy nhiên chưa được chứng minh có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu).

- Chất béo trung tính: Dầu cá có khả năng làm giảm chất béo trung tính trong cơ thể 15-30%.

- Huyết áp: Chỉ cần bổ sung một lượng dầu cá nhỏ mỗi ngày, nó cũng có khả năng làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

- Rối loạn nhịp tim gây tử vong: Ở những người có nguy cơ, dầu cá có khả năng làm giảm các biến cố loạn nhịp tim gây tử vong.

2. Điều trị một số triệu chứng rối loạn tâm thần

Bộ não của bạn được tạo thành từ gần 60% chất béo và phần lớn chất béo này là axit béo omega-3. Do đó, omega-3 rất cần thiết cho chức năng bình thường của não. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người mắc một số rối loạn tâm thần nhất định có nồng độ omega-3 trong máu thấp hơn. Do đó, việc bổ sung dầu cá có thể ngăn ngừa sự khởi phát hoặc cải thiện các triệu chứng của một số rối loạn tâm thần. Ngoài ra, bổ sung dầu cá với liều lượng cao có thể làm giảm một số triệu chứng của cả bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

3. Hỗ trợ giảm cân

Béo phì được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30. Trên toàn cầu, khoảng 39% người trưởng thành bị thừa cân và 13% người bị béo phì. Con số này thậm chí còn cao hơn ở các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ. Béo phì có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh khác, bao gồm bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư.

Trong khi đó, việc bổ sung dầu cá có thể cải thiện các thành phần trong cơ thể và những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim ở những người béo phì. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung dầu cá kết hợp với chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục, có thể giúp bạn giảm cân, ngoài ra còn giúp giảm chu vi vòng eo và tỷ lệ eo-hông.

4. Tốt cho sức khỏe của mắt

Giống như não, mắt của bạn cũng cần chất béo omega-3. Nghiên cứu y học cho thấy những người không nhận đủ omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao hơn. Khi già đi, bạn có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Việc bổ sung đầy đủ dầu cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh AMD.

                                                                                             Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi