Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nang gan – Nguyên nhân, biến chứng và hướng điều trị

Nang gan là một khoang trống có chứa dịch, máu hoặc không chứa gì, nằm trong gan. Nang gan rất hiếm gặp, nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới. Nang gan có kích thước thay đổi từ vài milimét đến 15cm, một người có thể có một hay nhiều nang. Phần lớn nang gan là lành tính và không có bất cứ một dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, có khoảng 10 - 15% người có nang gan là có dấu hiệu, song việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời là rất cần thiết, nhất là đối với các trường hợp nang ký sinh trùng và nang ung thư.

Ảnh minh họa

1. Một số loại nang gan

Nang đơn giản: đây là loại nang bẫm sinh và rất thường gặp, có đường kính <3cm, chúng xuất hiện từ khi sinh ra và trong lòng nang chứa chất lỏng giống mật. Nang gan là một sang thương lành tính và khá phổ biến và chiếm tỉ lệ khoảng 5% dân số.

- Nang ký sinh trùng: đây là loại nang có nguyên nhân do giun kim gây ra, chúng xâm nhập và ký sinh trong cơ thể con người gây ra nang gan.

Nang tuyến: u nang tuyến là loại nang bẫm sinh, chúng xuất hiện ngay từ khi sinh ra.

- Nang ung thư: cơ chế khối u nang chuyển thành ung thư vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nang ung thư thường phát triển chậm và có đường kính trung bình khoảng 12cm.

- Gan đa nang: loại nang được hình thành do rối loạn di truyền và rất hiếm gặp, biểu hiện bằng sự hiện diện của hơn 20 nang gan. Các nang này có từ khi sinh ra và nối thành chùm với nhau như chum nho.

2. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

- Nguyên nhân gây nên nang gan có thể do nhiễm ký sinh trùng sán lá, hoặc nhiễm vi khuẩn lao (nang lao) hoặc do nguyên nhân di truyền, bẩm sinh hoặc có thể do ung thư ở cơ quan khác di căn đến gan hoặc chưa rõ nguyên nhân.

- Phần lớn các nang gan không có bất cứ một dấu hiệu nào báo hiệu bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp biểu hiện là đau tức vùng thượng vị, vùng hạ sườn phải, đau ở vùng gan, chướng bụng, người bệnh kém ăn, buồn nôn, nôn, hô hấp khó khăn…

3. Những biến chứng của nang gan

Nang gan nếu không được điều trị tích cực và kịp thời sẽ có những biến chứng sau:

- Nang gan chèn ép vào đường mật làm cho bệnh nhân vàng da hay khi nó chèn vào tĩnh mạch cửa sẽ gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

- Nang gan có thể vỡ hay xuất huyết sau chấn thương vùng gan và cũng có thể vỡ do tự nhiên.

- Nếu nang di động có thể làm cho nang bị xoắn. Khi đó người bệnh sẽ có biểu hiện là đau bụng dữ dội và đột ngột.

- Nang gan bị bội nhiễm và tạo thành ápxe gan.

4. Hướng điều trị

Khi người bệnh phát hiện có nang gan không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh và đến các cơ sở y tế có đủ điều kiện để được khám, tiến hành các kỹ thuật, xét nghiệm và điều trị, nếu bác sĩ khám bệnh thấy cần thiết. Về nguyên tắc, tùy theo tính chất, kích thước và nguyên nhân gây bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau hoặc là điều trị nội khoa (dùng thuốc trong các trường hợp do sán lá gan hoặc do vi khuẩn lao, hoặc do nhiễm vi khuẩn khác, hoặc nang đường mật làm ứ, tắc mật và ảnh hưởng đến chức năng gan hoặc các trường hợp nang gan ở vị trí gần vỏ gan gây đau, tuy nang không lớn) hoặc phải tiến hành các thủ thuật khác như tiêm xơ, nội soi hay phẫu thuật. Tuy vậy, đối với loại nang gan lành tính, kích thước nhỏ dưới 4cm, chưa ảnh hưởng đến chức năng của gan và chưa có biến chứng gì, thường không cần điều trị (trừ trường hợp nang gan do có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đưa đến). Nếu nang lớn nhanh, nhất là nang máu, cần can thiệp ngoại khoa nhằm tránh biến chứng nang vỡ gây chảy máu cấp hoặc nang gan ở vị trí nguy hiểm (thùy trái của gan), bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi