Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số vắc xin khuyến cáo tiêm chủng cho người trên 60 tuổi

Việc tiêm vắc xin không chỉ quan trọng cho trẻ em mà đối với người lớn, người già cũng rất cần thiết để bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm có thể phòng tránh được.

Ảnh minh họa

1. Vắc xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván

Bạch hầu, ho gà, uốn ván đều là những bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta.

Vắc xin Tdap ( Adacel, Boostrix ...) là vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván. Theo khuyến cáo, bạn nên tiêm một liều Tdap định kỳ vào khoảng 10-13 tuổi; đối với những trường hợp không tiêm Tdap ở độ tuổi này thì nên tiêm càng sớm càng tốt. Có thể tiêm vắc-xin Tdap như Adacel từ 4 đến 64 tuổi, tiêm vắc-xin Boostrix từ 4 tuổi trở lên và nhắc lại mỗi 10 năm, không giới hạn độ tuổi. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai, nếu trước khi mang thai chưa được tiêm Tdap thì có thể tiêm một liều Tdap vào thai kỳ tuần thứ 27- dưới 35 tuần để bảo vệ thai nhi khi sinh ra không mắc bệnh ho gà sớm ở giai đoạn sơ sinh.

Bên cạnh vắc xin Tdap, vắc xin Td phòng bạch hầu – uốn ván được khuyến cáo tiêm nhắc mỗi 10 năm một lần để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

2. Vắc xin phòng cúm

Bệnh cúm có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, kèm theo các triệu chứng như sốt, đau họng, đau cơ, ho, mệt mỏi, đau đầu, sổ mũi kéo dài trong vài ngày. Bệnh cúm có thể gây nguy hiểm đối với những đối tượng như trẻ sơ sinh, thai phụ, người có hệ thống miễn dịch kém và người già đặc biệt là trên 65 tuổi. Để phòng ngừa bệnh cúm, nên tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm. Và theo quyết định 2078/QĐ-BYT ngày 23/6/2011, Bộ Y tế đã khuyến cáo: Nên tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm; Các nhóm nguy cơ lây nhiễm cúm nên được tiêm phòng: Nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch ...), người già trên 65 tuổi.

3. Vắc-xin phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu gây ra bởi vi rút Varicella Zoster. Bất cứ ai chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng thủy đậu đều dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi, thanh thiếu niên chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh, phụ nữ có thai và những người từ 65 tuổi trở lên là những đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh. Hiện nay tại Việt Nam, có 1 số loại vắc xin phòng thủy đậu như: Varivax, Varicella, Varilrix...Vắc xin được chỉ định tiêm phòng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên mà chưa bị bệnh thủy đậu hoặc không có kháng thể chống lại virus thủy đậu. Đối với trẻ lớn, người lớn, người già tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 28 ngày.

  • Varicella: từ 12 tuổi trở lên: tiêm 2 mũi cách nhau 6-8 tuần.
  • Varivax: từ 13 tuổi trở lên: tiêm 2 mũi cách nhau 4-8 tuần

4. Vắc xin phòng phế cầu (Prevenar 13)

Bệnh viêm phổi, viêm não do phế cầu khuẩn là một loại bệnh do vi khuẩn này gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên thường gặp nhất vào mùa đông và mùa xuân. Phế cầu khuẩn có thể nhiễm vào máu, phổi và màng não gây bệnh viêm tai giữa, viêm màng não mủ, viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Phế cầu khuẩn có thể lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với các chất bài tiết hô hấp như nước bọt hoặc chất dịch. Vi khuẩn có thể cư trú trong họng và mũi, có thể lây truyền bệnh mà không gây ra triệu chứng nào.

Vắc xin phòng phế cầu Prevenar 13 phòng 13 chủng phế cầu gây viêm phổi, viêm màng não ở cả trẻ em và người già, chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất cho cả đời ở trẻ từ 2 tuổi trở lên đến người già không giới hạn độ tuổi. Vắc-xin này còn có thể tiêm cả cho trẻ em từ 6 tuần tuổi trở đi.

Vắc xin phòng phế cầu (Prevenar 13) đặc biệt được khuyến cáo tiêm cho những người có thói quen hút thuốc lá, những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính, những người đang bị suy giảm miễn dịch, người cắt lách, hay bị bệnh lí đường hô hấp (hen phế quản, COPD...).

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi