Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số thực phẩm giúp giảm triệu chứng dị ứng theo mùa

Dị ứng theo mùa, còn được gọi là sốt cỏ khô hoặc viêm mũi dị ứng, chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định trong năm – thường là mùa xuân hoặc mùa hè. Chúng phát triển khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng, như phấn hoa thực vật, dẫn đến nhiều nghẹt mũi, hắt hơi và ngứa.

  Việc điều trị dị ứng thường bao gồm các loại thuốc không kê đơn. Bên cạnh đó thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm bớt những rắc rối của dị ứng. Thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng như chảy nước mũi và chảy nước mắt. Ngoài ra còn giúp giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị dị ứng theo mùa như:

Trái cây có múi

Tác dụng của  Vitamin C là ngăn ngừa và rút ngắn thời gian cảm lạnh. Ngoài ra, vitamin C còn mang lại lợi ích cho những người bị dị ứng theo mùa. Ăn thực phẩm giàu vitamin C đã được chứng minh là giảm viêm mũi dị ứng – sự kích ứng đường hô hấp trên do phấn hoa từ cây nở hoa.

Vì vậy, trong mùa dị ứng, hãy bổ sung các loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao như: Cam, bưởi, quýt…

Gừng

Nhiều triệu chứng dị ứng khó chịu đến từ các vấn đề viêm nhiễm như sưng tấy, kích ứng ở mũi, mắt và cổ họng. Gừng có thể giúp giảm các triệu chứng này một cách tự nhiên.

Từ lâu, gừng đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề sức khỏe. Đáng kể đến là buồn nôn và đau khớp. Gừng cũng chứa các hợp chất phytochemical chống oxy hóa và chống viêm.

Cà chua

Cam quýt được biết đến là nhiều vitamin C và cà chua là một nguồn tuyệt vời khác. Một quả cà chua cỡ trung bình chứa khoảng 26% giá trị vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài ra, cà chua có chứa lycopene – một hợp chất chống oxy hóa. Lcopene giúp chống lại và sửa chữa hệ thống bị viêm. Lycopene dễ hấp thụ vào cơ thể hơn khi được nấu chín, vì vậy hãy chọn cà chua đóng hộp hoặc nấu chín để tăng cường sức khỏe.

Nghệ

Nghệ được biết đến như một nguyên liệu chống viêm. Thành phần hoạt chất của nghệ là curcumin, có liên quan đến việc giảm các triệu chứng của nhiều bệnh do viêm. Nghệ giúp giảm thiểu sưng tấy và kích ứng do viêm mũi dị ứng. Nghệ có thể được dùng dưới dạng thuốc viên, trà và trong chế biến thực phẩm.

Cá hồi và các loại cá béo khác

Hãy thêm cá béo vào chế độ ăn cho người bị dị ứng theo mùa. Có một số bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 từ cá có thể tăng cường khả năng chống dị ứng và thậm chí cải thiện bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu cho thấy các axit béo đã giúp làm giảm sự thu hẹp của đường thở xảy ra trong bệnh hen suyễn và một số trường hợp dị ứng theo mùa. Những lợi ích này có thể đến từ các đặc tính chống viêm của omega-3.

Hành tây

Hành tây là một nguồn tự nhiên tuyệt vời của quercetin. Một số nghiên cứu cho thấy quercetin hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, làm giảm các triệu chứng của dị ứng theo mùa. Hành tây cũng chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa khác, bạn hãy thêm hành tây vào chế độ ăn uống trong mùa dị ứng.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi