Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số thông tin cha mẹ cần biết về vắc xin ComBE Five

Trước tình hình vắc xin Quinvaxem không còn được sản xuất, Bộ Y tế đã cho phép Dự án Tiêm chủng mở rộng sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib có tên thương mại ComBE Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Theo kế hoạch, vắc xin ComBE Five sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào tháng 12/2018, vắc xin ComBE Five đã được sử dụng thực địa tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016, 7 tỉnh của nước ta vào tháng 10,11/2018. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn và lo lắng khi cho con tiêm loại vắc xin này. Dưới đây là một số thông tin các bậc cha mẹ cần biết để yên tâm khi cho trẻ đi tiêm chủng:

Vắc xin ComBE Five được kiểm định nghiêm ngặt

Theo tài liệu Hướng dẫn sử dụng vắc xin phối hợp DPT -VGB - Hip thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia thì, đối với các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Việt Nam. Các vắc xin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết. Từng lô vắc xin khi nhập vào Việt Nam đều được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Vắc xin ComBE Five là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sử dụng vắc xin phối hợp ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tiêm vắc xin ComBE Five vẫn có thể xảy ra các phản ứng nhẹ

Cũng như các thuốc hay loại vắc xin khác khi tiêm vắc xin ComBE Five đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, các phản ứng nặng xảy ra khi tiêm vắc xin ComBE Five thường rất hiếm gặp, sau tiêm trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (<38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc,… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày. Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin ComBE Five cũng giống như sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib khác hoặc vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:

+  Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

+  Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

+  Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1000 liều.

+  Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Vắc xin ComBE Five khác gì với vắc xin Quinvaxem?

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên bề mặt vi rút viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib. Vắc xin có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib giống như vắc xin Quinvaxem. Vắc xin ComBE Five có thành phần ho gà toàn tế bào vì vậy tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBE Five tương tự như các vắc xin DPT-VGB-Hib có thành phần ho gà toàn tế bào và tương tự như vắc xin Quinvaxem.

Trình Vũ (T/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi