Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số tác hại của xăm hình
Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, việc xăm hình lên cơ thể ngày càng trở nên phổ biến, nhất là đối với giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh việc thỏa mãn sở thích, thể hiện cá tính của những người xăm hình thì cũng có không ít tác hại mà việc xăm hình mang lại.

1. Mực xăm rất độc hại đối với cơ thể

Việc xăm hình sẽ ảnh hưởng xấu lên hệ miễn dịch cũng như gây ra những biến chứng khó lường về mặt sức khỏe ở cơ thể bạn vì mực xăm hình rất độc hại.

Gần đây, chính phủ nước Úc đã tài trợ cho một nghiên cứu về thành phần của mực xăm. Kết quả cho thấy 20% số mực xăm chứa các chất gây ung thư. Hơn nữa, phần lớn mực xăm được kiểm định đều không đạt chuẩn an toàn quốc tế. Đặc biệt hơn, trong thành phần của màu mực phổ biến nhất hiện nay, mực đen, có đến 83% là chất gây ung thư.

Hội Nghiên cứu Hình xăm và Thuốc nhuộm châu Âu đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy trong mực xăm có bari, đồng, thủy ngân cũng như những chất hóa học độc hại khác.

2. Xăm mình dẫn đến nhiễm trùng

Hầu hết các ca nhiễm trùng bắt nguồn từ xăm hình đều do việc khử trùng da cũng như dụng cụ không kỹ càng. Đặc biệt, do tình trạng vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến, điều này có thể gây hại đến tính mạng của bạn.

Nhiều người cho biết họ liên tục bị ngứa tại khu vực hình xăm trong suốt hơn một tháng sau khi xăm. Những vấn đề về da liễu có thể kéo dài rất lâu và để lại sẹo vĩnh viễn. Việc xăm hình cũng có thể là tác nhân gây nhiễm virus viêm gan C, ngay cả ở những người không có nguy cơ mắc bệnh.

3. Hình xăm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh

Những loại mực xăm có chứa kim loại có thể phản ứng với quá trình chụp cộng hưởng từ, là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Đã từng có trường hợp bệnh nhân bị bỏng ở khu vực hình xăm trong khi chụp cộng hưởng từ. Nguyên nhân là do hình xăm của họ sử dụng loại mực có chứa kim loại. Các chuyên gia cho biết rằng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên tránh sử dụng mực có chứa kim loại.

4. Khi sở thích của bạn thay đổi, nhưng có những hình xăm không thể xóa đi được

Mặc dù công nghệ xóa hình xăm bằng laser ngày càng phát triển, nhưng vẫn có giới hạn mà công nghệ hiện nay chưa vượt qua được. Có một số màu không thể xóa bằng laser, điều đó khiến cho việc xóa những hình xăm nhiều màu trở nên cực kỳ khó khăn. Những người có hình xăm đậm màu thường khó xóa và cần phải trải qua nhiều liệu trình hơn để giảm thiểu nguy cơ tổn thương da.

Tuy nhiên, để có thể xóa được hình xăm, các chuyên gia sẽ dùng tia laser để phá vỡ các tế bào sắc tố dưới da, điều này sẽ có thể dẫn đến việc nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Đặc biệt, với những hình xăm lớn sẽ rất khó để có thể xóa bỏ hoàn toàn chỉ trong một liệu trình. Các biến chứng sau khi xóa xăm bằng laser là phồng rộp, đau, để lại sẹo và đôi khi còn khiến cho mực trở nên sẫm màu hơn./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi