Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số nguyên nhân khiến bạn thường xuyên đau đầu buổi sáng

Uống quá nhiều đồ uống có cồn đêm trước

Đồ uống có cồn có thể dẫn tới mất nước, khiến lượng máu chảy vào não giảm và gây chứng nhức đầu. Rượu cũng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ và dẫn tới một cơn đau đầu khác. Cách giải quyết là uống thật nhiều nước hoặc đồ uống điện giải. Bạn cũng có thể thêm một chút vitamin C vào nước để giúp gan đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Ngủ không đủ giấc

Cơ thể chúng ta cần từ 7 đến 8 giờ nghỉ ngơi để tái hoạt động bình thường. Bắt cơ thể nghỉ ngơi ít hơn có thể dẫn đến căng thẳng, huyết áp và nhịp tim tăng cao hơn. Đây là những nguyên nhân dẫn tới chứng đau đầu.

Cách tốt nhất để tránh nhức đầu là điều chỉnh giấc ngủ của bạn ở mức 7 đến 8 giờ mỗi ngày.

Ngủ quá nhiều

Thiếu ngủ có thể gây đau đầu nhưng ngược lại ngủ quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân của triệu chứng này. Ngủ hơn 9 tiếng một đêm có thể làm giảm mức độ serotonin trong não, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến não và gây đau đầu. Cách tốt nhất để tránh nhức đầu là điều chỉnh giấc ngủ của bạn ở mức 7 đến 8 giờ mỗi ngày.

Thiếu hormone endorphin

Sự sản sinh ra hormon endorphin thấp nhất vào buổi sáng khiến một số người có thể bị chứng đau nửa đầu. Mức độ endorphin thấp có thể ảnh hưởng đến mức độ các chất dẫn truyền thần kinh khác như serotonin, làm giảm lưu lượng máu đến não, có thể gây đau đầu. Vì thế, việc thực hiện bài tập ngay sau sáng dậy sẽ kích thích sự giải phóng các endorphin.

Chán nản

Các cơn nhức đầu liên quan đến trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Đó là bởi vì trầm cảm có thể là do mức độ hormone serotonin trong cơ thể đang bị thấp, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ngủ ngáy

Ngáy là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ làm cho lượng oxy đi vào não ít hơn có thể dẫn đến nhức đầu. Nhưng một số chuyên gia cho rằng việc thiếu oxy lên não làm tăng lưu lượng máu và áp lực lên đầu gây đau đầu.

Huyết áp cao

Khi bị huyết áp cao (từ 140/90 mm Hg trở lên) máu gây áp lực lên đầu. Áp lực đó là một nguyên nhân phổ biến gây ra nhức đầu. Rất nhiều người bị huyết áp cao không biết vì tình trạng này không có nhiều triệu chứng bên ngoài. Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ nếu bị đau đầu thường xuyên và không rõ nguyên nhân.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi