Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số nguyên nhân gây hen suyễn thường gặp

Có rất nhiều tác nhân bao gồm dị ứng nguyên và các chất gây kích ứng trong môi trường có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn hay các cơn hen suyễn. Mặc dù để tránh tất cả các tác nhân này sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ cần chú ý một chút thì bạn có thể hạn chế tiếp xúc với chúng và giảm các yếu tố nguy cơ gây khởi phát cơn hen. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hen suyễn thường gặp:

1. Nguyên nhân gây hen suyễn do thuốc lá

Tình trạng tiếp xúc với khói thuốc lá trực tiếp có thể gây kích ứng đường thở, làm cho những người mắc bệnh hen suyễn sẽ gặp phải các triệu chứng thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Đối với bất kỳ người hút hay không hút, khói thuốc và hóa chất còn sót lại có thể khiến những người xung quanh hít phải và đi vào trong phổi.

Trẻ em có mẹ hút thuốc lá khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn những đứa trẻ bình thường. Thuốc lá tuy không gây nên hen suyễn, nhưng nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc đều có thể kích thích các triệu chứng, gây ra cơn hen bộc phát.

2. Nguyên nhân gây hen suyễn do không khí ô nhiễm

Những người sống ở khu vực thành thị, nơi có nhiều khói thuốc và khói bụi, có nguy cơ cao mắc phải bệnh hen suyễn. Không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh hen suyễn và đau tim. Bên cạnh đó, chất độc trong không khí còn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung ở trẻ em. Ngoài ra, khói bụi còn có chứa sulfur dioxide, có thể gây kích ứng đường thở và kích hoạt các cơn hen suyễn.

3. Nguyên nhân gây hen suyễn do nghề nghiệp

Hen suyễn do phơi nhiễm nghề nghiệp là tình trạng do một yếu tố có hại trong công việc gây ra hen suyễn hoặc khiến bệnh hen suyễn trở nặng. Những nghề nghiệp có nguy cơ cao mắc phải bệnh hen suyễn bao gồm: Giáo viên, nhân viên vệ sinh, người chăm sóc động vật, công nhân làm việc nhà máy, nông dân sử dụng thuốc trừ sâu.

Các yếu tố tại nơi làm việc có thể gây ra triệu chứng bệnh hen suyễn bao gồm dị nguyên, chất kích thích, môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao… Các chất kích thích như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, khói, bụi có thể làm các triệu chứng hen trở nên trầm trọng hơn.

4. Thay đổi thời tiết đột ngột

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn. Do vậy, bạn nên cẩn thận khi thời tiết thay đổi đột ngột. 

5. Nguyên nhân gây hen suyễn do dị ứng

Các tác nhân gây dị ứng như vẩy da động vật, mốc, mạt nhà, phấn hoa… có thể kích hoạt các cơn hen suyễn. Dị ứng và hen suyễn là tình trạng về hệ hô hấp mãn tính phổ biến có thể gây ra các triệu chứng như ho và viêm đường thở. Tình trạng dị ứng cũng có thể làm bệnh hen suyễn trầm trọng hơn, cụ thể như viêm mũi dị ứng cũng làm tăng nguy cơ bị hen suyễn.

Bạn nên hạn chế ra ngoài vào ngày khô, nhiều gió, mùa hoa rụng, cẩn thận chú ý nếu nhà có nuôi động vật… để tránh nguy cơ mắc phải hay bộc phát cơn hen suyễn. Đồng thời nên tránh các thực phẩm có thể gây dị ứng và thảo luận cùng bác sĩ nếu sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ trên đường hô hấp.

6. Nguyên nhân gây hen suyễn do nhiễm trùng hô hấp

Cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng xoang đều có thể gây ra hen suyễn. Virus gây bệnh đường hô hấp trên là một trong những nguyên nhân gây hen suyễn phổ biến nhất ở trẻ dưới 6 tuổi. Những yếu tố này có thể khó tránh, tuy nhiên bạn có thể rửa tay thường xuyên, tiêm phòng cúm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi