Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu máu

Ảnh minh họa

          Thiếu máu là tình trạng lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi bị giảm và khiến cho không đủ oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Trong đó, hiện tượng giảm huyết sắc tố có ý nghĩa quan trọng nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây thiếu máu: 

Thiếu máu do thiếu sắt:

Đây là tình trạng cơ thể không có đủ sắt để giúp tủy xương tạo ra huyết sắc tố. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khá phổ biến, thường gặp ở nhiều ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người ăn kiêng, ăn chay, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt,…

Thiếu máu do thiếu vitamin: Vitamin B12 và folate rất cần thiết cho cơ thể trong việc tạo ra những tế bào hồng cầu. Vì thế, nếu bạn không bổ sung vitamin B12 và Folate trong những bữa ăn hằng ngày, thì cơ thể rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu. 

Thiếu máu do mất máu: 

Thường gặp ở các trường hợp: 

 • Bệnh nhân mắc phải một số bệnh về đường tiêu hóa có thể kể đến như trĩ, bệnh viêm loét dạ dày, bệnh ung thư,…

 • Chấn thương

 • Vỡ mạch máu

 • Sau sinh con

 • Sau phẫu thuật

 • Lượng kinh nguyệt quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến thiếu máu. 

Thiếu máu do sản xuất tế bào hồng cầu giảm hay bị lỗi:

Đây là những trường hợp cơ thể không tạo đủ tế bào máu hay cũng có thể do tế bào máu không hoạt động đúng chức năng dẫn đến thiếu máu. Cụ thể như sau: 

Các vấn đề về tủy xương và tế bào gốc: Một số tế bào gốc trong tủy xương sẽ phát triển trở thành tế bào hồng cầu. Nhưng vì nhiều lý do dẫn tới tình trạng không đủ tế bào gốc hoặc có đủ tế bào gốc nhưng chúng lại hoạt động không bình thường thì có thể gây ra thiếu máu. Một số trường hợp có thể gặp như bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị, hóa trị khiến tủy xương bị tổn thương, các trường hợp nhiễm độc chì do làm việc ở môi trường ô nhiễm, những bệnh nhân mắc thalassemia,…

Thiếu máu do sự phá hủy các tế bào hồng cầu

Những tế bào hồng cầu bị phá vỡ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như: 

 • Bệnh lupus ban đỏ.

 • Một số bệnh di truyền như hồng cầu hình liềm, thalassemia, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. 

 • Những trường hợp lách to cũng là nguyên nhân khiến cho các tế bào hồng cầu bị phá hủy sớm.

 • Những trường hợp bị nhiễm trùng, bị rắn độc cắn, hay ăn phải một số thực phẩm có chứa độc tố,…

 • Người mắc bệnh gan, thận.

Bệnh nhân phải ghép mạch máu, các trường hợp van tim nhân tạo, bệnh nhân có khối u, các trường hợp bị bỏng nặng, bệnh nhân tăng huyết áp nặng hay bị rối loạn đông máu. /.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi