Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Khi tuổi tác ngày một lớn hơn thì tâm lý cũng như sức khỏe của con người cũng dần yếu đi. Do đó, cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc người già tại nhà để những người thân yêu của bạn được an hưởng tuổi già trong vui vẻ và hạnh phúc. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà:

Không để người già cảm thấy bản thân là gánh nặng cho gia đình

Người chăm sóc người già cần chăm sóc bản thân mình thật tốt, đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh để người già không cảm thấy lo lắng, thấy bản thân là gánh nặng cho gia đình. Người chăm sóc có khỏe mạnh thì người già cũng cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn.

Người chăm sóc nên chia sẻ công việc với mọi người, đảm bảo thời gian giải trí của bản thân, cung cấp dinh dưỡng và nước vào cơ thể đầy đủ để đảm bảo sức khỏe.

Không để người già có cảm giác tủi thân

           Người lớn tuổi có thể không tự chăm sóc được bản thân do thể chất cũng như tâm lý thay đổi. Đây cũng chính là lý do làm không ít người lớn tuổi luôn lo lắng quá mức dẫn đến dễ cáu gắt, khó chịu, luôn muốn con cái ở bên cạnh chăm sóc và luôn thấy mình như người thừa, bị lãng quên.

Cũng do tuổi tác nên người lớn tuổi rất khó hòa nhập với cuộc sống của những thành viên trẻ tuổi trong gia đình nên thường cảm thấy cô đơn. Do đó, khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà cần chú ý luôn tạo cho họ cảm giác được chia sẻ, gần gũi khi ở bên cạnh con cháu. 

 Dành thời gian cho những chuyến du lịch gia đình để người ca0 tuổi cảm thấy được thư giãn và yêu thương. Ở tuổi ngoài 50, người lớn tuổi thường muốn đi du lịch đây đó cũng như về thăm quê hương. Do vậy, khi chăm sóc người già cần hiểu được tâm lý này từ đó tạo điều kiện, khuyến khích để họ thực hiện được mong ước của bản thân.

Động viên người lớn tuổi tham gia các hoạt động xã hội, gặp gỡ bạn bè cũng là giải pháp giúp tuổi già của người cao tuổi thêm vui khỏe.

Không nên bỏ qua khi thấy người già ăn uống kém hơn bình thường

Ở người già, việc ăn uống của người già cũng trở nên kém ngon hơn do khả năng tiêu hóa thức ăn cũng như vị giác bị giảm.

 Việc nhai nuốt cũng gặp nhiều khó khăn khi cơ xương hàm bị teo, chân răng cũng yếu hơn ở tuổi ngoài 70. Do vậy, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, khẩu vị, chế biến các món ăn kích thích vị giác, dễ tiêu hóa giúp người già ăn được nhiều hơn thay vì thấy việc kén ăn ở người già là bình thường.

 Đừng để phát bệnh mới gặp bác sĩ

          Nên đưa ông bà, cha mẹ đi khám sức khỏe định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần bởi trong cơ thể người già luôn ẩn chứa các bệnh tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe như: tai biến, huyết áp, tim mạch, tiểu đường, hay các bệnh về xương khớp,... do sức đề kháng bị giảm, cơ thể bắt đầu bị lão hóa.

 Khi bệnh đã phát ra bên ngoài nghĩa là bệnh đã nặng, cơ thể người già phục hồi lâu nên thời gian chữa trị cũng kéo dài hơn. Phát hiện sớm điều trị sớm sẽ giúp người cao tuổi nhanh hồi phục hơn và không cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy mình là gánh nặng cho gia đình.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi